những lỗi thường gặp trong 10 phút làm việc buổi sáng

Menu

Những lỗi thường gặp trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc

15:01:50 09-12-2020 | Lượt xem: 152

Business Insider đã đưa ra những lỗi thường gặp nhất trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc. Hãy cùng dịch vụ thành lập công ty Song Kim xem chúng ta đang mắc những lỗi nào dưới đây và hãy khắc phục chúng để ngày làm việc được suôn sẻ, tràn đầy năng lượng.
Những lỗi thường gặp trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc

Không chào đồng nghiệp
Lynn Taylor – Chuyên gia về môi trường làm việc cho biết, việc không chào hỏi đồng nghiệp vào mỗi sáng có thể khiến bạn giảm đi năng lực quản trị của nhà lãnh đạo. Hãy cố gắng tạo dựng một ngày mới thật dễ chịu bằng cách chào hỏi đồng nghiệp của mình.
Dù rằng bạn không ở vai trò của người quản lý thì việc chào hỏi cũng nên thực hiện mỗi ngày. Bởi nếu bạn chẳng nói gì và đi thẳng đến bàn làm việc, điều này có thể gây tác động tiêu cực đến sự tương tác của bạn và đồng nghiệp.
Uống cafe
Bạn nên biết, hormone cortisol (chất có tác dụng làm giảm các bất lợi do stress gây ra) bắt đầu tăng lên từ thời điểm 4h sáng và đạt ngưỡng cao nhất ở thời điểm 8-9h sáng. Vì thế, uống cafe trong khoảng thời gian này sẽ khiến cơ thể ít sản sinh ra cortisol hơn hẳn và cơ thể chúng ta sẽ phụ thuộc vào caffeine, như vậy quả thật không phải là điều hay.
Do đó, nếu muốn uống cafe, bạn nên chọn thời điểm qua 9h30, khi đó lượng cortisol trong cơ thể đã bắt đầu giảm và lúc này mới cần đến chất caffeine.
Đi làm trễ
Việc đi làm trễ sẽ khiến bạn trong mắt người khác bị đánh giá là kém năng lực và không tận tâm.
Nghiên cứu từ The Huffington Post cũng đã chứng minh được điều này. Những nhà quản lý nhận định nhân viên thường xuyên đi trễ là người ít tận tâm, hiệu suất làm việc thấp hơn người khác. Khi bạn thường xuyên đi làm trễ, việc bạn có ở lại làm trễ hơn mọi người cũng không được công nhận.
Trả lời tất cả email
Michael Kerr – Tác giả cuốn You Can’t Be Serious! Putting Humor to Work (tạm dịch: Đừng cau có, hãy đem lại tiếng cười trong công việc) nhận định, 10 phút ban đầu cực kỳ quan trọng với một ngày làm việc. Vì thế, đừng quá quan trọng việc phải trả lời mọi email mà chỉ nên đọc lướt, ưu tiên giải quyết các email quan trọng và lên kế hoạch giải quyết những email còn lại sau.
Cũng theo tác giả cuốn You Can’t Be Serious! Putting Humor to Work thì việc giải quyết cùng lúc nhiều email sẽ khiến ta vô tình rơi vào tình huống để người khác thiết lập lịch làm việc cho mình.
Không có kế hoạch dự kiến
Chuyên gia về môi trường làm việc Lynn Taylor cho biết, trước khi bắt đầu một ngày làm việc thì chúng ta nên có sẵn kế hoạch. Trong kế hoạch này, ta cần liệt kê được những việc ưu tiên làm trước, những việc nào bắt buộc phải làm trong ngày.
Hãy kiểm tra xem hôm nay có sự kiện hay cuộc gọi nào quan trọng, đừng để lúc đang giải quyết việc khác lại bị gián đoạn bởi vì không có được kế hoạch làm việc từ trước nhé!
Đa nhiệm
Buổi sáng đi làm có thể bạn sẽ thấy tràn đầy năng lượng như thể mình làm được nhiều việc ngay lập tức. Tuy nhiên, việc này thật sự không hề tốt và có thể gây ra tiêu cực cho công việc chính.
Hãy cố gắng tập trung làm 1 việc duy nhất trong 10 phút đầu tiên của một ngày làm việc.
Làm việc dễ trước
Vào đầu mỗi ngày, chúng ta sẽ có được sức mạnh ý chí và năng lượng tràn đầy. Khi đó, nó thích hợp để ta giải quyết các công việc khó khăn nhất và hãy ưu tiên việc đó ngay.
Đại văn hào Mark Twain từng có câu nói với nội dung là nếu việc bạn làm đầu tiên của buổi sáng là ăn 1 con ếch sống thì thời gian còn lại trong ngày sẽ không còn điều gì khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.
Họp hành ngay từ sáng sớm
10 phút đầu trong ngày đừng nên có cuộc họp, trừ khi là việc quá gấp gáp. Những cuộc họp sáng sớm sẽ khiến cơ thể lãng phí năng lượng.
Laura Vanderkam – Tác giả cuốn What The Most Successful People Do Before Breakfast (Những người thành công nhất làm gì trước bữa sáng) nhận định, thời điểm sáng sớm nên dành để làm việc đòi hỏi tập trung cao độ. Vì vậy, nếu bạn có quyền đề xuất thời gian họp, hãy nhớ là né buổi sáng sớm.
Mắc kẹt với những suy nghĩ tiêu cực
Nếu ngày hôm trước bạn gặp khó khăn với đối tác, công ty xảy ra việc gì đó ngoài ý muốn thì cũng đừng nên khiến việc không vui này ảnh hưởng đến tâm trạng ngày hôm sau.
Chuyên gia Lynn Taylor đưa ra gợi ý là bạn có thể đặt suy nghĩ tiêu cực vào chiếc hộp riêng và qua ngày mới hãy giữ năng lượng tích cực, nếu việc tiêu cực đó cần xem xét lại thì bạn nên chọn thời gian phù hợp để mở nó ra sau.
Theo Bích Trâm/Song Kim
X