Menu

Shark Phi: “Startup đang trải qua phép thử Covid-19”

19:29:47 25-03-2020 | Lượt xem: 63

Shark Phi (Trương Lý Hoàng Phi) là cái tên quen thuộc trong cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt là bà từng tham gia chương trình Shark Tank mùa 1. Bà hiện giữ chức Giám đốc Trung Tâm Hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) kiêm chức nhà sáng lập, chủ tịch BSSC Partners. Bà Phi còn nắm giữ vai trò CEO VinTech City – mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup.

Shark Phi: “Startup đang trải qua phép thử Covid-19”

Với kinh nghiệm đồng hành cùng startup trong suốt những năm qua, bà là người có nhiều kinh nghiệm. Theo bà, thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh mẽ là khó khăn nhưng cũng đồng thời là phép thử để chứng minh năng lực nhà khởi nghiệp.
Shark Phi: “Startup đang trải qua phép thử Covid-19”
1. Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng startup?
Theo Shark Phi, Việt Nam cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn từ bệnh dịch. Cuối năm 2019, Việt Nam có những con số dự báo khả quan cho khởi nghiệp vào thập kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, chỉ vì dịch bệnh bùng phát đã khiến đầu năm 2020 trở nên khó khăn hơn rất nhiều, startup hiện phải lo cho sức khỏe hơn là vấn đề kiếm tiền, việc hạn chế đi lại vì sợ bệnh dịch lây lan cũng là nguyên nhân khiến các nhà khởi nghiệp không thể phát triển hoặc kêu gọi đầu tư như trước.
Ở thời điểm này theo Shark Phi thì nói về góc độ tích cực, các startup vẫn lấy công nghệ làm nền tảng giải quyết vấn đề khách hàng bởi thói quen của người dùng thay đổi nhiều, chủ yếu là từ offline sang online, các startup không tốn quá nhiều công sức và thời gian để chuyển đổi tư tưởng khách hàng.
2. Lĩnh vực kinh doanh nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất?
Theo bà, dịch bệnh tác động lên mọi ngành nghề, nhưng đặc biệt là các ngành khó hoặc chưa chuyển đổi, các mô hình phụ thuộc vào địa điểm kinh doanh như F&B, du lịch, giáo dục, giải trí, trung tâm thương mại, logistics,…Bởi ngay lúc này, người dân được khuyến cáo nên ở nhà để tự bảo vệ sức khỏe của mình.
Shark Phi còn cho biết, chuỗi F&B, hệ thống các cơ sở giáo dục, trường học bị ảnh hưởng lớn từ bệnh dịch bởi duy trì cơ sở vật chất. đội ngũ nhân sự là một bài toán khó. Hiện tại, hệ sinh thái du lịch cũng gần như tê liệt và cắt giảm nhân sự hay đóng cửa là quyết định được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.
Shark Phi: “Startup đang trải qua phép thử Covid-19”
3. Shark Phi nghĩ rằng thời điểm này có cơ hội hay không?
Theo bà, thời điểm này có nhiều mô hình sáng tạo hợp hoàn cảnh như kho học liệu mở, khoá đào tạo online, những mô hình trợ giúp làm việc từ xa,…Và các trang thương mại điện tử cũng sôi động hơn. Bà cho biết, dịch bệnh cũng khiến con người hiểu ra là chăm sóc sức khỏe cực kỳ quan trọng, đây là cơ hội để các mô hình công nghệ sức khỏe phát triển.
Thời điểm này, các doanh nghiệp cũng sẽ thử nghiệm giải pháp mới nhằm thích nghi, sinh tồn. Nhờ bản năng này, các startup thúc đẩy các kênh giao tiếp, giữ liên lạc cùng khách hàng và vì khách hàng chuyển đổi hình thức sang mua sắm online, các doanh nghiệp cũng cần thay đổi để phù hợp.
Shark Phi còn cho biết, các startup ứng dụng công nghệ và có chiến lược tốt sẽ tồn tại và phát triển khi bệnh dịch đi qua. Doanh nghiệp quy mô vừa và lớn sẽ chủ động hơn trong việc chuyển đổi, mở cửa hơn với các trung tâm R&D bên ngoài doanh nghiệp (bằng cách hợp tác với các startup có core tech – nền tảng công nghệ cốt lõi), doanh nghiệp cũng cần những giải pháp thay đổi phù hợp hoàn cảnh hơn.
4. Startup nên làm gì để vượt qua khó khăn Covid-19?
Theo bà, các “bài tập” tăng cường sức khỏe là quan trọng, các nhà sáng lập nên lưu ý điều này. Thời điểm trước startup quen kiểu khởi nghiệp tinh gọn thì lúc này cần thay đổi, điều chỉnh hoạt động và phân tích tối ưu các bộ phận, quyết tâm cắt giảm những thứ cần cắt giảm.
Đối với những startup công nghệ có được sản phẩm hoặc giải pháp mới, không bị rào cản bởi quy định an toàn và sức khỏe thì đây là cơ hội để thử nghiệm. Đối với các startup đang có sản phẩm bão hòa hoặc chưa có nhiều lợi thế cạnh tranh thì đây là lúc để tập trung nguồn lực vào R&D và tìm hướng tối ưu.
Thời điểm này, startup nên tập trung vào cốt lõi và mang đến giá trị cao cho khách hàng, thậm chí là quay về bản chất của giai đoạn “product-market fit”. Nếu như trước kia doanh nghiệp đổ tiền vào chiến lược tiếp thị thu hút người dùng thì thời điểm này khi vốn ít, các doanh nghiệp nên làm gì? Đây chính là vấn đề mà mỗi startup cần tự tìm lời giải đáp. Nếu vượt qua giai đoạn khó khăn này chứng minh được startup có đủ năng lực, có giải pháp hiệu quả để gây được niềm tin với nhà đầu tư và khách hàng.
5. Những chính sách hỗ trợ startup của Việt Nam
Theo Shark Phi, hiện nay văn phòng đề án 844 đang có các chương trình hỗ trợ các startup giải quyết vấn đề. Mục đích của chương trình là khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dùng các ứng dụng công nghệ giải quyết vấn đề liên quan đến đại dịch.
Ngoài ra, Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp TP HCM (BSSC) cũng đang khảo sát để chia sẻ kiến thức, giải pháp liên quan đến nhân sự, hỗ trợ cắt giảm chi phí thường xuyên, tìm kiếm đối tác và nhà đầu tư cho startup. Ngoài ra, doanh nghiệp và startup trong hệ sinh thái của BSSC quản lý còn được hỗ trợ về mặt tài chính là dãn nợ.
Bà Hoàng Phi hiện còn là Phó Chủ tịch của Hội Doanh nhân trẻ TP HCM (YBA), nơi đây cũng đưa ra một số nhóm giải pháp tài chính, nhân sự và công nghệ để hỗ trợ hội viên vượt qua khó khăn.
Thành Dương 
Những chính sách hỗ trợ sẽ giúp startup giải quyết phần nào khó khăn nhưng chủ yếu vẫn là nhờ sự kiên trì, linh hoạt ứng biến thời thế của startup.
Kế toán Song Kim đồng hành cùng startup Việt bằng cách tư vấn miễn phí các thủ tục về kế toán thuế. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến dịch vụ thành lập công ty và thuế kế toán trọn gói cho doanh nghiệp có nhu cầu.
Nếu bạn là doanh nghiệp quận 8, đừng quên liên hệ cùng Song Kim khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty quận 8 để nhận sự hỗ trợ nhanh chóng nhất.

0908 714 741

X