Menu

Startup muốn gọi vốn cần có kế hoạch kinh doanh rõ ràng

08:28:05 02-10-2019 | Lượt xem: 943

Vào ngày 28-29/9 tại TPHCM đã diễn ra Sự kiện đào tạo các startup vào vòng trong của cuộc thi Startup Việt 2019. Tại sự kiện, các startup được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với những chuyên gia, đại diện quỹ đầu tư để học hỏi kinh nghiệm và mở rộng quy mô. Những nhà đầu tư nhận định, startup muốn thành công gọi vốn cần có kế hoạch kinh doanh một cách rõ ràng.
Startup muốn gọi vốn cần có kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Startup muốn gọi vốn cần có kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Cố vấn tham gia chương trình lần này có nhiều tên tuổi quen thuộc với cộng đồng khởi nghiệp như bà Nguyễn Lan Anh – Giám đốc quỹ khởi nghiệp Endavour; ông Nguyễn Tuấn Anh – Tổng giám đốc Grab Financial Group Việt Nam; bà Bùi Kim Thùy – Đại diện tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và có sự tham gia của những Quỹ khởi nghiệp uy tín như Grab, Sun Asterisk, IMAP, Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam (SVF), Yellow Blocks, Reapra, Swiss EP, Think Zone,…
Ông Lê Thanh Tùng – CEO Tiến Thịnh International tham gia chương trình với vai trò cố vấn. Ông cho biết, lần đầu gặp gỡ với nhà đầu tư của startup rất quan trọng, do đó startup nên nêu rõ điểm mạnh, điểm yếu và tầm nhìn chiến lược, bảng nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, startup cũng nên đề cập đến phương hướng kinh doanh cụ thể và cách để tồn tại, mở rộng thị trường. Nếu startup làm được những việc này, những chuyên gia sẽ có cái nhìn tổng quan và đưa ra lời khuyên chính xác hơn.
Ông Tùng còn chia sẻ thêm, nếu đứng trên phương diện là nhà đầu tư thì điều ông quan tâm nhất chính là mang lại giá trị cho người tiêu dùng, xem thử sản phẩm hay dịch vụ có tính đột phá hay không, xem xét tiềm năng, kinh nghiệm, tính khả thi của dự án và dựa vào đó để quyết định đầu tư.
Sự kiện đào tạo các startup của cuộc thi Startup Việt 2019 có những chuyên gia giàu kinh nghiệm tham gia. Các chuyên gia chia sẻ với startup về thế mạnh của mình như nguồn lực trong những ngành tài chính, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, nông lâm,….để startup chọn được đơn vị đồng hành cùng mình trong hành trình tiếp theo.
Các chuyên gia trực tiếp trao đổi cùng nhóm startup từ 3-5 người để lắng nghe, tìm hiểu nhu cầu và định hướng tầm nhìn cho các đội thi, từ đó tư vấn khởi nghiệp phù hợp và nhận xét, góp ý để startup có những thay đổi một cách phù hợp hơn.
Những chuyên gia nhận định, startup cần trau dồi thêm kỹ năng thuyết trình, truyền tải một cách ngắn gọn và đủ ý, startup cũng nên tỉnh táo để tìm nhà đầu tư phù hợp nhất. Nếu tìm được đơn vị đồng hành phù hợp sẽ có ích trong hoạt động kinh doanh. Các startup cũng được khuyên là không nên quá đặt nặng số tiền rót vốn mà hãy tìm hiểu kỹ về nhà đầu tư, về ảnh hưởng của nhà đầu tư đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và tỷ lệ cổ phần của họ.
Startup Việt là cuộc thi thường niên do Báo VnExpress tổ chức. Chương trình nhằm tìm kiếm những startup tiềm năng để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Dự kiến, Top 25 sẽ được bình chọn và công bố vào tháng 10, Gala chung kết diễn ra vào tháng 11. Sau 3 năm tổ chức, Startup Việt trở thành điểm đến uy tín của những startup và những nhà đầu tư, chương trình nhận hơn 1.100 hồ sơ tham dự với hơn 45.200 lượt bình chọn, hơn 300 chuyên gia trong và ngoài nước tham gia cố vấn và đồng hành cùng startup.
An Phạm
Để đồng hành và hỗ trợ startup Việt còn nhiều khó khăn, từ đầu năm 2018 Kế toán Song Kim cung cấp dịch vụ tư vấn về thuế, kế toán hoàn toàn miễn phí. Nếu còn khó khăn, hãy để dịch vụ kế toán Song Kim đồng hành cùng sự phát triển của startup.

0908 714 741

X