Menu

Startup nên tự mình tạo ra giá trị thay vì tung tiền mua người dùng

19:18:36 21-05-2020 | Lượt xem: 40

Buổi tọa đàm trực tuyến “Rủi ro bong bóng khởi nghiệp Việt Nam” được VnExpress tổ chức. Chương trình diễn ra lúc 19h ngày 16/5 trên VnExpress Fanpage VnExpress. Tại đây, các chuyên gia chia sẻ và đánh giá nhiều startup hiện nay đang sa đà vào việc mở rộng tệp người dùng, đốt tiền cho việc khuyến mãi mà quên đi giá trị cốt lõi thật sự của mình.

Startup nên tự mình tạo ra giá trị thay vì tung tiền mua người dùng

Dự sự kiện có mặt của những chuyên gia nổi tiếng trong giới khởi nghiệp như ông Trần Bằng Việt – Chủ tịch Liên đoàn các nhà lãnh đạo và doanh nhân trẻ toàn cầu tại Việt Nam (JCI Vietnam), đồng thời là chuyên gia tư vấn khởi nghiệp; bà Lê Diệp Kiều Trang (Christy Lê) – Nhà sáng lập Alabaster (quỹ đầu tư vào các công ty xây dựng giải pháp ưu việt cho các vấn đề toàn cầu) và bà Huỳnh Thanh Bình Minh – Giám đốc Quỹ đầu tư TAEL Partners.
Startup nên tự mình tạo ra giá trị thay vì tung tiền mua người dùng

Ý kiến chuyên gia về điểm yếu hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Theo bà Bình Minh, startup chính là những đơn vị tiên phong làm mô hình kinh doanh mới. Để làm được điều này, startup cần thời gian thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm. Nhiều startup tập trung và xem người dùng là trung tâm, là chỉ số đánh giá tạo nên giá trị của startup. Nếu muốn có nhiều khách hàng, doanh nghiệp cần có dòng tiền lớn và nếu khủng hoảng thì startup không đủ tiền sẽ chết đầu tiên.
Theo bà Bình Minh, đây không phải là lỗi của nhà khởi nghiệp mà có thể đến từ nhận định sai lầm của mô hình kinh doanh.
Bà Kiều Trang cũng có đồng quan điểm trên. Bà cho rằng, nền kinh tế chia sẻ hiện tại khiến startup bơm tiền thu hút người dùng để chiếm ưu thế. Tuy vậy, chỉ cần ngưng ưu đãi thì khách hàng sẽ nhanh chóng bỏ đi. Bà nhận định starup dựa vào khách hàng không hoàn toàn là sai nhưng nếu startup có được sự khác biệt thì sẽ thành công hơn trong việc giữ chân khác hàng.
Theo ông Trần Bằng Việt đánh giá, startup Việt vấn chưa tạo được giá trị cho môi trường xung quanh mình, chưa định hình sản phẩm mà đã lo đến chuyện tương lai là tăng cường người dùng, phát triển hệ sinh thái,…Theo ông, startup đừng vội tập trung phát triển số lượng người dùng khi mà chưa tạo được chất lượng. Ông nhận định, mấu chốt vấn đề không nằm ở chỗ startup có phải là công nghệ hay không mà nó nằm ở chỗ startup có cách giải quyết vấn đề thị trường như thế nào. Nếu doanh nghiệp có lời giải tốt thì khách hàng sẽ sẵn sàng chi tiền.
Startup nên tự mình tạo ra giá trị thay vì tung tiền mua người dùng

Startup Việt có nhiều tiềm năng phát triển

 Theo Báo cáo bức tranh khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam năm 2019, Việt Nam xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á với số lượng startup là 3.000, tổng vốn đầu tư xếp thứ 6 khu vực ASEAN với hơn 800 triệu đô.
Bà Kiều Trang cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt vẫn có nhiều cơ hội phát triển. Nước ta có dân số trong độ tuổi lao động cao và trình độ sử dụng Internet hay khả năng sáng tạo không hề thua kém các nước trong khu vực. Điều này thể hiện rõ qua đợt dịch Covid-19 Việt Nam đã làm rất tốt trong kiểm soát bệnh dịch và thiết lập trạng thái bình thường mới. Theo bà, qua mùa đại dịch sẽ là bàn đạp tốt để startup Việt vươn lên.
Ngoài ra, theo bà Kiều Trang thì startup đừng nên nản lòng khi thấy thất bại của người đi trước mà cần chủ động theo dõi biến động thị tường, cần tạo được giải pháp hữu hiệu và có được sự khác biệt để tiến xa hơn dù thị trường biến đổi từng ngày.
Còn theo đánh giá của ông Trần Bằng Việt, startup đừng nên mơ mộng quá xa. Khởi nghiệp hãy nên xem người dùng, môi trường xung quanh và xem chính bản thân mình có ưu điểm gì so với đối thủ, xem mình có lợi thế như thế nào trong việc ứng dụng công nghệ để giải quyết vấn đề trước khi bắt tay vào làm. Startup cũng đừng nên tham tệp khách hàng lớn mà hãy quan tâm đến việc tạo ra giá trị thực cho chính bản thân doanh nghiệp. Nếu ban đầu làm tốt thì khởi nghiệp sẽ vững chắc và an toàn hơn.
 Hiền Trang
Startup Việt luôn nhận được sự quan tâm và đồng hành từ Kế toán Song Kim trong suốt quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp và giải quyết thủ tục kế toán thuế. Doanh nghiệp Việt có tiềm năng cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ và từ ban ngành, đoàn thể từ trung ương đến địa phương.
Nếu bạn đang quan tâm dịch vụ thành lập doanh nghiệp quận 11, đừng quên tham khảo tại link này để được nhân viên pháp lý Song Kim tư vấn ngay.
X