Công ty thương mại vừa và nhỏ cần phải có các loại sổ sách kế toán này

Menu

Các loại sổ sách kế toán cần có trong công ty thương mại vừa và nhỏ

17:34:39 01-10-2018 | Lượt xem: 44801

Các loại sổ sách kế toán cần có trong công ty thương mại vừa và nhỏ

Gởi đến các chủ doanh nghiệp công ty thương mại các loại sổ sách kế toán cần có trong công ty thương mại vừa và nhỏ. Xem để biết và kiểm tra
Mua sắm trực tuyến hiện đang là xu thế mua sắm của hầu hết mọi người và đây cũng là chủ đề được nói đến nhiều nhất trong những năm vừa qua. Tại nước ta, trong khi tốc độ phát triển của thị trường bán lẻ tăng trưởng bình quân 10%/năm thì thương mại điện tử có mức tăng trưởng lên đến 40%/năm.  Sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Zalo,…hay các sàn thương mại điện tử như: Lazada, Shopee, Sendo,…đã góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng thần kỳ của việc mua sắm trực tuyến.
Chính vì thế, các công ty thương mại vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng đa số về mặt số lượng trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam là một điều tất yếu. Nhưng bên cạnh đó, cũng tồn tại rất nhiều vấn đề trong nội tại các doanh nghiệp này khi tham gia vào thị trường, có thể kể đến như: nhân sự, vốn, mặt hàng kinh doanh,…Và không thể không kể đến bộ phận kế toán thuế của các doanh nghiệp. Hoặc do khả năng tài chính có giới hạn hoặc do kỹ năng về kế toán của các chủ doanh nghiệp có hạn nên vấn đề kế toán thuế thường không được quan tâm một cách sát sao, dẫn đến việc vô tình vi phạm pháp luật về thuế - kế toán.
Chính vì thế, trong bài viết này, dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim sẽ liệt kê tất cả các loại sổ sách kế toán cần phải có để các chủ doanh nghiệp biết và qua đó, có thể kiểm tra hoạt động của bộ máy kế toán công ty của mình.
Các loại sổ sách kế toán cần có trong công ty thương mại vừa và nhỏ
Giám đốc không cần biết làm kế toán nhưng cần biết sổ sách kế toán bao gồm những gì để có thể kiểm tra 


Các loại sổ sách kế toán cơ bản cần phải có trong công ty thương mại

Sau đây là bảng liệt kê tất cả các loại sổ sách kế toán cần phải có trong công ty thương mại vừa và nhỏ, mời các doanh chủ tham tham khảo
 • Sổ nhật ký chung
 • Sổ cái tài khoản
 • Sổ chi tiết tài khoản
 • Bảng tổng hợp nhập xuất tồn hàng hóa
 • Sổ chi tiết hàng hóa
 • Sổ quỹ tiền mặt
 • Sổ tiền gởi ngân hàng
 • Bảng phân bổ chi phí trả trước dài hạn
 • Bảng khấu hao tài sản cố định
 • Phiếu thu – chi
 • Phiếu nhập – xuất kho

Diễn giải cơ bản về các loại sổ sách kế toán cần có trong công ty thương mại vừa và nhỏ

+ Sổ nhật ký chung: đây được xem như 1 cuốn sổ tổng, ghi chép tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh của doanh nghiệp bạn.
+ Sổ cái tài khoản, sổ chi tiết tài khoản: mỗi một nghiệp vụ phát sinh như: mua – bán hàng hóa, mua công cụ dụng cụ, mua tài sản cố định,chi lương…đều phát sinh từ 2-3 sổ cái, sổ chi tiết tài khoản.
+ Bảng tổng hợp nhập xuất tồn hàng hóa: đây có thể coi như loại sổ quan trọng bậc nhất trong công ty thương mại vừa và nhỏ. Vì nó phản ánh tất cả các nghiệp vụ nhập – xuất – tồn của tất cả các mã hàng hóa trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Và đây cũng là loại sổ sách kế toán mà đoàn thanh/kiểm tra của chi cục thuế sẽ kiểm tra kỹ nhất khi tiến hành thanh/kiểm tra các doanh nghiệp thương mại.
Các loại sổ sách kế toán cần có trong công ty thương mại vừa và nhỏ
+ Sổ chi tiết hàng hóa: Mức độ quan trọng của sổ chi tiết hàng hóa cũng tương tự như bảng tổng hợp nhập xuất tồn hàng hóa. Chỉ khác nhau ở điểm, bảng tổng hợp nhập xuất tồn hàng hóa phản ánh tất cả các mã hàng mà công ty bạn đang kinh doanh. Thì ở sổ chi tiết hàng hóa, sẽ chỉ thể hiện 1 mặt hàng, và chi tiết ra mặt hàng này nhập – xuất khi nào với số lượng bao nhiêu, còn tồn trong kho bao nhiêu,…mỗi khi có nghiệp vụ nhập – xuất hàng hóa
+ Sổ quỹ tiền mặt: thể hiện tất cả các nghiệp vụ thu – chi tiền mặt liên quan đến hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp bạn.
+ Sổ tiền gởi ngân hàng: thể hiện tất cả các nghiệp vụ liên quan đến tài khoản ngân hàng của công ty bạn. Ví dụ như: chuyển khoản thanh toán cho nhà cung cấp, nhận tiền từ khách hàng, nhận tiền từ các sàn thương mại điện tử, các khoản chi phí khi giao dịch với ngân hàng như: phí kiểm đếm, phí duy trì tài khoản, phí báo số dư qua SMS,…
+ Bảng phân bổ chi phí trả trước dài hạn: thể hiện việc bạn mua các loại máy móc, thiết bị có giá trị lớn, thời gian sử dụng lâu dài, đã trả tiền, thì cần phải có bảng theo dõi này để ghi nhận chi phí được phân bổ hợp lý qua các thời kỳ. Ví dụ như: laptop, máy vi tính, điện thoại, bàn ghế,…
+ Bảng khấu hao tài sản cố định: đối với các loại tài sản phục vụ cho việc kinh doanh có giá trị từ 30tr trở lên thì được xem là tài sản cố định và cần được khấu hao theo thời gian đúng luật định. Thì đây là bảng theo dõi việc khấu hao này.
+ Phiếu nhập – xuất kho hàng hóa: mỗi khi có nghiệp vụ phát sinh đến mua – bán hàng hóa sẽ phát sinh một phiếu nhập – xuất kho tương ứng
+ Phiếu thu – chi: mỗi khi có nghiệp vụ thu – chi tiền mặt sẽ phát sinh một phiếu thu – chi tương ứng.
Chốt lại:
Kế toán không chỉ là báo cáo thuế, mà điều căn cơ nhất của kế toán là toàn bộ sổ sách kế toán mà bộ phận kế toán hạch toán mỗi ngày. Và khi đã có 1 bộ sổ sách kế toán chính xác, thì báo cáo thuế chỉ là chuyện nhỏ.
Trên đây là diễn giải các loại sổ sách kế toán cần có trong công ty thương mại vừa và nhỏ theo những từ ngữ “bình dân” nhất để các chủ doanh nghiệp có thể hiểu và kiểm tra được hoạt động của bộ phận kế toán trong công ty. Đây không phải là bài viết chuyên ngành cho dân kế toán nên dịch vụ thay đổi GPKD Song Kim không sử dụng các từ chuyên ngành, các tài khoản kế toán theo chuẩn mực kế toán để viết.
Chúc doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển lớn mạnh!
Trân trọng kính chào!
Zalo
X