Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Menu

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức khi đầu tư mà bạn phải biết

19:26:34 23-02-2022 | Lượt xem: 9260

Tỷ lệ chi trả cổ tức là chỉ số quan trọng mà các nhà đầu tư cần nắm, chỉ số này ngoài việc thể hiện tỷ lệ cổ tức mà cổ đông được nhận còn thể hiện xu hướng phát triển của công ty. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn về tỷ lệ chi trả cổ tức và các vấn đề liên quan.
Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức khi đầu tư mà bạn phải biết

Tỷ lệ chi trả cổ tức là gì?

Tỉ lệ chi trả cổ tức (Dividend Payout Ratio) là tỉ lệ của tổng số tiền cổ tức doanh nghiệp chi trả cho cổ đông trên thu nhập ròng (Net income). Đây là tỷ lệ phần trăm thu nhập mà doanh nghiệp trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức. Số tiền chưa trả cho cổ đông được công ty giữ lại để trả nợ hoặc tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp trả cổ tức cho đổ đông sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty.

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Sau đây, bạn hãy cùng dịch vụ mở doanh nghiệp TPHCM tìm hiểu về các cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

a. Công thức tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Có các cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức như sau:
Tỷ lệ chi trả cổ tức (%) = Cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu / Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu = Cổ tức / Thu nhập ròng
Ngoài ra, tỉ lệ chi trả cổ tức cũng được tính như sau:
Tỷ lệ chi trả cổ tức (%) = 1 – Tỉ lệ lợi nhuận giữ lại

b. Ý nghĩa của tỷ lệ chi trả cổ tức

 • Từ công thức tính, ta thấy rằng tỷ lệ chi trả cổ tức thể hiện một công ty trả bao nhiêu tiền cho cổ tức so với số lợi nhuận ròng mà công ty có được. Đồng thời thể hiện sự tương quan giữa số cổ tức trả cho cổ đông và lợi nhuận giữ lại của công ty để tái đầu tư mở rộng kinh doanh, trả nợ,...
 • Tỷ lệ chi trả cổ tức thể hiện mức độ tăng trưởng của công ty. Cách tính cổ tức của các công ty là khác nhau. Đối với một công ty hoạt động hiệu quả, phát triển ổn định có tỷ lệ chi trả cổ tức cao. Ngược lại, đối với công ty có kế hoạch tái đầu tư nhằm mục đích mở rộng quy mô kinh doanh, phát triển sản phẩm mới hay đầu tư vào thị trường mới có thể sử dụng phần lớn hoặc tất cả lợi nhuận có được để tái đầu tư, khi đó tỷ lệ chi trả cổ tức có tỷ lệ thấp hoặc thậm chí bằng 0.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự giống và khác nhau giữa công ty cổ phần và TNHH

Các quy định chia cổ tức 2022

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức khi đầu tư mà bạn phải biết

Việc chia cổ tức được thể hiện tại Điều 135 Luật Doanh nghiệp 2020, mời bạn cùng dịch vụ thay đổi GPKD Song Kim tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau:
- Công ty cổ phần thực hiện chi trả cổ tức theo trình tự sau:
 • Hội đồng quản trị công ty cổ phần kiến nghị mức cổ tức được trả, thời hạn và thủ tục trả cổ tức.
 • Đại hội đồng cổ đông họp thường niên quyết định mức cổ tức hằng năm của từng loại cổ phần và xem xét phương án trả cổ tức.
 • Sau khi thống nhất phương án và thời gian trả cổ tức, Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng loại cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất là 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức.
 • Thông báo về trả cổ tức được gửi bằng phương thức để bảo đảm đến cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất là 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức.
 • Thực hiện chi trả cổ tức. Cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.
- Trường hợp cổ đông chuyển nhượng cổ phần của mình trong thời gian giữa thời điểm kết thúc lập danh sách cổ đông và thời điểm trả cổ tức thì người chuyển nhượng là người nhận cổ tức từ công ty.
- Trường hợp chi trả cổ tức bằng cổ phần, công ty không phải làm thủ tục chào bán cổ phần. Công ty cổ phần phải đăng ký tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng mệnh giá các cổ phần dùng để chi trả cổ tức trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc thanh toán cổ tức.

Mua cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức?

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức khi đầu tư mà bạn phải biết
 
Việc nhận cổ tức không phụ thuộc vào việc nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong thời gian bao lâu mà phụ thuộc vào thời điểm mua cổ phiếu. Việc chia cổ tức ở mỗi công ty quy định khác nhau, đồng thời cũng có những doanh nghiệp không chia cổ tức.
Để được nhận cổ tức khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần chú ý thời điểm ngày khóa sổ, đây là thời điểm công ty chốt danh sách cổ đông và công bố số cổ tức được chia trên mỗi cổ phiếu.
Khi mua cổ phiếu thì nhà đầu tư cần nắm các mốc thời gian sau
 • T+0: Ngày thực hiện lệnh mua cổ phiếu
 • T+1: Ngày chờ cổ phiếu về
 • T+ 2: Ngày thanh toán trên sàn chứng khoán
 • T+3: Ngày cổ phiếu về tài khoản
(tính bằng ngày làm việc của sàn giao dịch chứng khoán, không bao gồm ngày nghỉ và ngày lễ)
Như vậy ở ngày thứ T+3 thì nhà đầu tư mới chính thức sở hữu cổ phiếu với thời gian tối thiểu 3 ngày kể từ ngày thực hiện lệnh mua.
→ Như vậy để có tên trong danh sách cổ đông khi công ty chốt sổ, nhà đầu tư phải thực hiện mua cổ phiếu từ ít nhất là 3 ngày làm việc trước đó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những loại hình doanh nghiệp phổ biến

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức

Đây là câu hỏi thường gặp của các nhà đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhất, nhà đầu tư phải nắm quy luật thị trường.
- Trước khi chia cổ tức:
 • Thời điểm này nhu cầu mua cổ phiếu của nhà đầu tư tăng cao nhằm mục đích nhận cổ tức, điều này làm giá cổ phiếu có xu hướng tăng mạnh vào trước thời điểm niêm yết cổ tức.
- Sau khi chia cổ tức:
 • Nhu cầu mua cổ phiếu của nhà đầu tư ít hơn, giá cổ phiếu có xu hướng giảm.
 • Sau khi chia cổ tức, giá cổ phiếu được điều chỉnh giảm với tỷ lệ điều chỉnh bằng tỷ lệ cổ tức được chia, đồng thời đối với doanh nghiệp chia cổ tức bằng cổ phiểu thì giá cổ phiếu tự động điều chỉnh giảm.

Vậy nhà đầu tư nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?

 • Việc mua cổ phiếu trước khi chia cổ tức thì nhà đầu tư sẽ được hưởng cổ tức từ công ty. Tuy nhiên đây chỉ là lợi ích ngắn hạn, giá trị của cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào việc chi trả cổ tức. Thời điểm trước khi chia cổ tức, giá cổ phiếu tăng cao dẫn đến nhiều nhà đầu tư “xả hàng”, đây không phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu.
 • Để sở hữu cổ phiếu với giá tốt, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu sau khi chia cổ tức với giá rẻ hơn do điều chỉnh giá và nhu cầu mua thấp.
Qua bài viết, Song Kim mong rằng các bạn hiểu hơn về tỷ lệ chi trả cổ tức cũng như gợi ý về các thời điểm đầu tư cổ phiếu thích hợp. Chúc các bạn thành công.
Zalo
X