Quỹ tiền mặt

Menu

Cách xử lý quỹ tiền mặt bị âm hoặc tồn ảo quá nhiều

17:21:26 23-07-2022 | Lượt xem: 14068

Quỹ tiền mặt là 1 trong những yếu tố đánh giá sức khỏe tài chính của 1 doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp có 1 quỹ tiền mặt dồi dào (số liệu thực tế) thì việc đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn, khi giảm thiểu được các chi phí lãi vay, phạt chậm thanh toán,… Nhưng tại nước ta, chế độ 2 sổ (số liệu thực tế khác với số liệu trên sổ sách kế toán) vẫn còn được nhiều doanh nghiệp áp dụng (đây là việc vi phạm pháp luật). Điều này dẫn tới việc quỹ tiền mặt bị âm hoặc tồn trên sổ sách kế toán quá nhiều, trong khi thực tế lại không đúng như vậy! Việc quỹ tiền mặt bị âm hay bị thừa quá nhiều đều là sự không hợp lý – hợp lệ và là vấn đề đau đầu của các kế toán. Tại sao công ty đi vay vốn ngân hàng mà trên sổ sách lại thừa đến vài tỷ đồng? Nguyên nhân ở đây là gì? Kế toán sẽ phải xử lý ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Cách xử lý quỹ tiền mặt bị âm hoặc tồn ảo quá nhiều

>>> Lưu ý: Song Kim chỉ liệt kê các cách xử lý thường gặp của các kế toán khi xảy ra trường hợp quỹ tiền mặt bị âm hay tồn ảo quá nhiều để quý bạn đọc có thể hiểu được nguồn gốc vấn đề. Chúng tôi không cổ xúy cho việc thực hiện chế độ kế toán 2 sổ vì đây là hành vi không đúng với quy định của pháp luật.  
Có 2 vấn đề liên quan đến quỹ tiền mặt bị âm hoặc tiền mặt bị tồn ảo quá nhiều, chúng ta sẽ cùng phân tích từng trường hợp cụ thể, bạn nhé!

Quỹ tiền mặt bị âm

Cách xử lý quỹ tiền mặt bị âm hoặc tồn ảo quá nhiều
Nguyên nhân dẫn đến việc quỹ tiền mặt bị âm trên sổ sách kế toán có những nguyên nhân chính sau đây:
Đăng ký vốn điều lệ quá ít so với quy mô kinh doanh
Kế toán ghi nhận thiếu nghiệp vụ thu tiền hoặc ghi nhận KHỐNG các nghiệp vụ chi tiền => Việc ghi nhận thiếu khoản thu sẽ làm giảm lượng tiền mặt trên sổ sách kế toán. Và việc ghi nhận khống các khoản chi phí (ghi nhận trùng) cũng là nguyên nhân dẫn tới việc quỹ tiền mặt bị âm
Ghi nhận nghiệp vụ thu chi tiền không đúng trình tự

>>> Có thể bạn quan tâm: dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh tại TPHCM

Cách xử lý quỹ tiền mặt bị âm thường gặp

Cách 1: nếu doanh nghiệp bạn đăng ký vốn điều lệ quá thấp so với quy mô kinh doanh. Hãy làm thủ tục tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp để bổ sung quỹ tiền mặt
Cách 2: làm hợp đồng vay, mượn của cá nhân với lãi suất 0%. Đây là cách mà đa số các kế toán thường áp dụng để quỹ tiền mặt không bị âm. Sau khi thu được tiền hàng, kế toán sẽ thực hiện hạch toán trả lại khoản tiền mượn này.
Cách 3: Chuyển một số khoản chi nội bộ (không có hóa đơn) qua kì thanh toán tiếp theo (sau khi thu được tiền hàng)
Cách 4: Hạch toán treo công nợ đối với các khoản chi trả tiền mua hàng hóa, dịch vụ bằng tiền mặt. Đến khi thu được tiền hàng, kế toán sẽ tiến hành chi trả những khoản công nợ này bằng tiền mặt.
Trên đây là 4 cách xử lý quỹ tiền mặt bị âm được các kế toán sử dụng phổ biến, là kinh nghiệm mà các kế toán thường truyền tai nhau để xử lý quỹ tiền mặt bị âm.

Quỹ tiền mặt tồn qua nhiều

Cách xử lý quỹ tiền mặt bị âm hoặc tồn ảo quá nhiều
Ngược lại với việc quỹ tiền mặt bị âm, quỹ tiền mặt tồn quá nhiều sẽ mang đến nhiều rắc rối hơn cho kế toán: như chi phí lãi vay sẽ không được chấp thuận là chi phí lãi vay được trừ (ví dụ quỹ tiền mặt tồn hơn 5 tỷ nhưng bạn đi vay 1 tỷ làm vốn kinh doanh).

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xác định chi phí lãi vay là chi phí được trừ

Nguyên nhân dẫn đến việc quỹ tiền mặt tồn ảo quá nhiều

Thường thì các công ty sử dụng hai hệ thống sổ sách sẽ hay gặp tình trạng quỹ tiền mặt thực tế với quỹ tiền mặt trên sổ sách có sự chênh lệch nhau lớn (số sách tồn quá nhiều trong khi thực tế không có bao nhiêu). Nguyên nhân chủ yếu là do:
- Các khoản chi nội bộ không có hóa đơn chứng từ hoặc hóa đơn chứng từ không hợp lệ nên kế toán bỏ luôn không kê vào hệ thống sổ sách thuế. Dẫn đến thực tế có chi nhưng sổ sách thuế thì không thể hiện khoản chi này.
- Doanh nghiệp chưa góp đủ vốn những kế toán vẫn làm bút toán vốn góp ảo.
- Doanh nghiệp đã thanh toán công nợ cho khách hàng những kế toán hạch toán thiếu vẫn treo trên tài khoản công nợ ( nguyên nhân thường là hai bên không làm biên bản đối soát công nợ).
- Doanh nghiệp chi lương cho người lao động nhưng lại lại không hạch toán nguyên nhân do không đưa hết nhân sự thực tế vào hệ thống sổ sách tài chính mà chỉ theo dõi trên nội bộ (thường là do đơn vị không muốn đóng bảo hiểm cho người lao động nên làm theo cách này).
Phần lớn thì nguyên nhân chính là các doanh nghiệp bán hóa đơn để cân bằng ra vào của doanh nghiệp (đây là các khoản thu ảo --> quỹ tiền mặt ảo)

>>> Có thể bạn quan tâm: Giao dịch liên kết là gì?

Cách xử lý tồn quỹ tiền mặt ảo trong doanh nghiệp

Để cân bằng và làm giảm sự dư thừa quá nhiều tiền trong quỹ tiền mặt kế toán cần:
- Tăng chi phí lương bằng cách tăng thu nhập nhân viên, tuy nhiên đối với cách làm này cần phải chú ý để vừa không phải nộp thuế thu nhập cá nhân vừa không phải nộp tiền bảo hiểm xã hội.
+ Thu nhập = Lương đóng bảo hiểm + các khoản phụ cấp không đóng bảo hiểm (phụ cấp ăn trưa, phụ cấp nhà ở, phụ cấp nuôi con nhỏ, tiền xăng xe, điện thoại + các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác) (Căn cứ theo TT 59/2015/TT-BLĐTBXH, năm 2016 là Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH).
+ Tăng chi phí thưởng lễ, tết, thưởng theo năng suất lao động.
+ Chứng từ đi kèm: Hợp đồng lao động, bảng chấm công, bảng thanh toán lương đầy đủ chữ ký, quy chế lương thưởng, thỏa ước lao động tập thể (nếu có).
+Đối với khoản chi thưởng lễ, tết…cần có quy chế lương thưởng, danh sách người lao động được thưởng. Tất cả đều phải có chữ ký của người lao động.
- Phụ cấp trang phục cho người lao động: chi hiện vật được miễn toàn bộ, chi tiền mặt tối đa: 5.000.000đ/năm/ người.
- Đối với các hóa đơn dưới 20 triệu hạn chế thanh toán qua ngân hàng mà thanh toán bằng tiền mặt.
- Đối với các khoản chi không có hóa đơn hoặc hóa đơn chứng từ không hợp lệ vẫn hạch toán bình thường nhưng khi xác định thu nhập tính thuế TNDN thì trừ những khoản chi đấy ra. Và trên tờ khai quyết toán thuế TNDN đưa các khoản này vào chỉ tiêu B4.
- Rà soát lại công nợ đối với nhà cung cấp những nhà cung cấp đã thanh toán bằng tiền mặt nhưng chưa làm phiếu chi thì tiến hành làm phiếu chi.
- Đối với những hóa đơn đầu ra dưới 20 triệu khách hàng đã thanh toán bằng tiền mặt thì tạm thời có thể bỏ phiếu thu và xem như khách hàng mua nợ.
- Có thể làm tạm ứng trước tiền hàng cho nhà cung cấp
- Giảm vốn điều lệ công ty, tuy nhiên cách này không được ưu tiên cho lắm. (Nhưng trong trường hợp vốn điều lệ quá lớn so với nhu cầu chi thực tế của doanh nghiệp, kế toán có thể đề xuất phương án giảm vốn điều lệ cho doanh nghiệp. Chú ý: thủ tục giảm vốn điều lệ được làm tại Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương
- Làm tạm ứng công tác cho nhân viên.
- Góp vốn bao nhiêu hạch toán bấy nhiêu không làm bút toán hạch toán vốn ảo.
- Cho cá nhân vay, tuy nhiên nếu công ty đang đi vay ngân hàng thì không nên dùng cách này. Không doanh nghiệp nào đi vay ngân hàng mà lại để cho cá nhân khác vay.
Như đã trình bày tại đầu bài viết, việc sử dụng 2 hệ thống sổ sách trong cùng 1 doanh nghiệp là việc bị cấm. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim chỉ chia sẻ các phương pháp xử lý việc âm quỹ tiền mặt hay tồn ảo quỹ tiền mặt quá nhiều mà các kế toán thường sử dụng thôi, các bạn nhé!
Zalo
X