Tài khoản đồng sở hữu là gì?

Menu

Tài khoản đồng sở hữu (Joint Account) là gì?

15:44:16 29-12-2022 | Lượt xem: 4523

Khi mở tài khoản ngân hàng, rất nhiều khách hàng thắc mắc tài khoản đồng sở hữu là gì và có những đặc điểm, lợi ích như thế nào? Để giải đáp thắc mắc cho khách hàng, Ketoansongkim đã tìm hiểu và tổng hợp thông tin về tài khoản đồng sở hữu. Hãy cùng theo dõi những điều cần biết khi đồng sở hữu tài khoản ngân hàng trong bài viết dưới đây.

Tài khoản đồng sở hữu (Joint Account) là gì?

Tài khoản đồng sở hữu (Joint Account) là gì?

Định nghĩa tài khoản đồng sở hữu ( Joint Account) là gì? Tài khoản đồng sở hữu là tài khoản môi giới hoặc tài khoản ngân hàng được chia sẻ quyền truy cập giữa hai hoặc nhiều cá nhân. Nói cách khác, tài khoản đồng sở hữu là tài khoản chung mà vợ chồng, người thân, đối tác kinh doanh hoặc những người thân quen tin tưởng có thể cùng sử dụng. 
Những người được ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng đồng sở hữu đều có thể truy cập vào tài khoản và thực hiện các giao dịch nạp rút tiền hoặc sao kê lịch sử giao dịch trong tài khoản. Tài khoản này có nhiều cách thiết lập với cách truy cập tài sản cùng cách xử lý tài khoản trong trường hợp một trong số những người đồng sở hữu qua đời khác nhau. 
Sử dụng tài khoản đồng sở hữu có nhiều lợi ích như:
 • Không yêu cầu số dư tối thiểu, được sử dụng đầy đủ các tiện ích tài khoản. 
 • Giúp các cặp vợ chồng dễ dàng kiểm soát tài chính chung để cùng gửi tiền và sử dụng để thanh toán hóa đơn cũng như những khoản nợ chung. 
 • Phụ huynh có thể sử dụng tài khoản đồng sở hữu với con để có thể thanh toán hóa đơn như tiền học phí, ăn uống tiêu vặt… dễ dàng trong trường hợp bố mẹ khá bận không thể thường xuyên trực tiếp thanh toán. 

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Đặc điểm của giao dịch liên kết

Đặc điểm của tài khoản đồng sở hữu

Tài khoản đồng sở hữu (Joint Account) là gì?
 
Cách thức hoạt động của tài khoản ngân hàng đồng sở hữu tương tư như các loại tài khoản ngân hàng thông thường. Điểm khác biệt là với loại tài khoản đồng sở hữu thì hai hoặc nhiều người sẽ cùng được sử dụng tài khoản. Tài khoản có thể được thiết lập vĩnh viễn hoặc chỉ trong một thời gian ngắn tùy theo mục đích sử dụng của những người đồng sở hữu. 
Nếu đồng sở hữu tài khoản ngân hàng thì phần tên của chủ tài khoản sẽ có tiêu đề ‘và” hoặc “hoặc” được ghi ở giữa. Bạn có thể mở các loại tài khoản đồng sở hữu như tài khoản tiết kiệm, tài khoản hanh toán, tài khoản thẻ tín dụng, vay tín dụng, vay thế chấp. Tất cả những người đồng sở hữu tài khoản đều có quyền và trách nhiệm như nhau, đều được quyền cùng sử dụng tài khoản và có nghĩa vụ cùng thanh toán tất cả các loại phí phát sinh. 
Giống như mở tài khoản thông thường thì khi mở tài khoản đồng sở hữu tất cả những người ủy quyền đều nên có mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng để hoàn thiện các hồ sơ thủ tục, ký giấy đăng ký mở tài khoản. 

Vợ chồng có thể đồng sở hữu tài khoản ngân hàng không?

Vợ chồng có thể đồng sở hữu tài khoản ngân hàng. Việc sử dụng cùng tài khoản sẽ giúp vợ chồng có thể kết hợp thu nhập từ tiền lương, và cùng thanh toán chi tiêu hóa đơn hàng tháng như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền internet, tiền ăn uống, tiền trả nợ..
Khi đồng sở hữu tài khoản thì tất cả các thông tin lịch sử giao dịch để được thông báo công khai minh bạch và dễ dàng kiểm tra sao kê bất cứ khi nào cần. Ngoài ra, tài khoản đồng sở hữu sẽ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn ưu đãi theo quy định của ngân hàng. 
Để mở tài khoản ngân hàng đồng sở hữu giữa hai vợ chồng thì điều kiện yêu cầu cả hai bên ký cam kết và thống nhất về quyền sử dụng, quyền quản lý tài khoản được quy định rõ trong hợp đồng. 

Hướng dẫn cách mở tài khoản đồng sở hữu

Cách lập tài khoản ngân hàng đồng sở hữu rất đơn giản. Các bước như sau:
 • Bước 1: Những người đồng sở hữu cùng đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng mà mình muốn mở tài khoản.
 • Bước 2: Nghe giao dịch viên tư vấn hiểu rõ cách sử dụng tài khoản đồng sở hữu.
 • Bước 3: Cung cấp CMND/CCCD/Hộ chiếu, thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ, công việc… để giao dịch viên thu thập thông tin, tiến hành mở tài khoản.
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin yêu cầu trên giấy yêu cầu mở tài khoản theo quy định của ngân hàng. 
 • Bước 5: Ngân hàng mở tài khoản thành công, giao dịch viên cung cấp thông tin tài khoản và thẻ cho các chủ thể đồng sở hữu. 

Xử lý tranh chấp tài khoản đồng sở hữu như thế nào?

Tài khoản đồng sở hữu (Joint Account) là gì?
 
Như vậy, nếu có tranh chấp trong khi sử dụng tài khoản đồng sở hữu thì sẽ xử lý như thế nào? Mời bạn cùng dịch vụ thành lập công ty Song Kim tìm hiểu qua nội dung sau:
Như chúng ta đã biết, khi đồng sở hữu tài khoản thì quyền và nghĩa vụ của các chủ thể tương đương nhau. Tất cả các chủ thể đều phải có trách nhiệm thanh toán những khoản phí dịch vụ hoặc khoản nợ phát sinh trong quá trình dùng tài khoản. Ngân hàng sẽ gửi thông báo về giao dịch cho tất cả các chủ thể đồng sở hữu. Do đó, nếu xảy ra tranh chấp thì ngân hàng sẽ xử lý theo quy định này trên cơ sở đã được các chủ thể ký cam kết điều khoản sử dụng khi mở tài khoản. 
Nếu trong trường hợp một trong các chủ thể sử dụng tài khoản mất tích, qua đời hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì tài khoản đồng sở hữu sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thay đổi GPKD tại TPHCM

Những điều cần lưu ý khi mở tài khoản đồng sở hữu

Khi lập tài khoản đồng sở hữu bạn cần lưu ý những điều sau:
 • Khi mở tài khoản phải có mặt tất cả chủ thể sở hữu tài khoản và phải có chữ ký trên hợp đồng sử dụng của tất cả chủ thể. 
 • Các chủ thể đồng sở hữu phải thân quen, tin tưởng nhau. 
 • Số lượng chủ thể đồng sở hữu tài khoản ngân hàng không giới hạn. 
Tổng kết
Như vậy thông qua bài viết trên, Song Kim hy vọng khách hàng đã nắm được khái niệm tài khoản đồng sở hữu là gì? Vợ chồng hoặc người thân trong gia đình có thể đồng sở hữu tài khoản ngân hàng để cùng tích lũy tài sản và cùng thanh toán hóa đơn chi tiêu hàng tháng.
Zalo
X