Trái phiếu là gì?

Menu

Trái phiếu là gì? Ưu nhược điểm khi đầu tư trái phiếu

19:27:27 04-01-2023 | Lượt xem: 3205

Trong thị trường chứng khoán, rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư trái phiếu. Vậy trái phiếu là gì? Có những loại trái phiếu nào? Có nên đầu tư trái phiếu không? Nếu bạn đang có ý định đầu tư trái phiếu thì hãy đọc kỹ bài viết thông tin về trái phiếu do Song Kim tổng hợp dưới đây. 

Định nghĩa trái phiếu 

Trái phiếu là gì? Ưu nhược điểm khi đầu tư trái phiếu
 
Khái niệm trái phiếu là gì? Định nghĩa trái phiếu là giấy chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành đối với người sở hữu và phải trả số tiền chính bằng mệnh giá của trái phiếu trong một thời gian xác định cụ thể với lợi tức quy định. 
Ngoài ra chúng ta có thể hiểu, trái phiếu là một loại chứng khoán được giao dịch trên thị trường. Trái phiếu xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người nắm giữ với một phần nợ của nhà phát hành. Đến thời gian đáo hạn thì nhà phát hành phải hoàn trả số tiền ban đầu. Trái phiếu có thể do doanh nghiệp, tổ chức chính quyền hoặc Kho bạc nhà nước phát hành.
Trái phiếu có những đặc điểm sau:
 • Trái phiếu có thể được bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ mua. 
 • Trái chủ là chủ sở hữu trái phiếu
 • Trái phiếu có ghi rõ tên trái chủ là trái phiếu ghi danh, không ghi rõ tên trái chủ là trái phiếu vô danh. 
 • Trái chủ hoàn toàn không có trách nhiệm trong việc sử dụng tiền vay của phía phát hành trái phiếu.
 • Nhà phát hành trái phiếu có nghĩa vụ thanh toán số tiền đúng thời gian đã thỏa thuận và cam kết trong hợp đồng. 
 • Thu nhập khi mua trái phiếu chính là tiền lãi thu cố định theo kỳ. Số tiền này không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành. 
 • Bản chất của trái phiếu là khoản nợ do đó nếu công ty phát hành trái phiếu không may phá sản thì công ty phải thanh toán tiền cho những người sở hữu trái phiếu trước sau đó mới chia số tiền còn lại cho các cổ đông của công ty. 
>>> Bài viết cùng chuyên mục: Tài khoản đồng sở hữu là gì?

Các loại trái phiếu 

Trái phiếu là gì? Ưu nhược điểm khi đầu tư trái phiếu

Với mỗi đặc điểm khác nhau thì chúng ta sẽ phân loại trái phiếu theo các yếu tố khác nhau. Có thể phân loại theo nhà phát hành, theo hình thức, theo tính chất hoặc theo lợi tức.Trong đó, chúng ta thường phân loại trái phiếu theo nhà phát hành thành 3 loại: trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và trái phiếu của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Mời bạn cùng dịch vụ mở công ty Song Kim tìm hiểu về các loại trái phiếu qua nội dung sau đây.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do các công ty/ doanh nghiệp ( công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, doanh nghiệp nhà nước ) phát hành với mục đích huy động vốn duy trì hoạt động kinh doanh.

Trái phiếu chính phủ là gì? 

Trái phiếu chính chủ là trái phiếu do chính phủ phát hành, với mục đích huy động vốn của người dân và của các tổ chức kinh tế để hỗ trợ các khoản chi tiêu của chính phủ. Đây là loại trái phiếu uy tín nhất. Nếu đầu tư vào trái phiếu chính phủ thì lãi thấp hơn nhưng an toàn và ít rủi ro nhất. 

Trái phiếu do ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phát hành

Một số ngân hàng hoặc tổ chức tài chính trên thị trường cũng phát hành trái phiếu để huy động thêm vốn, hỗ trợ quá trình hoạt động của ngân hàng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Giao dịch liên kết là gì?

Các kiểu phân loại khác về trái phiếu

Ngoài ra, chúng ta còn có thể phân loại trái phiếu theo hình thức như trái phiếu ghi danh ( ghi tên trái chủ) - trái phiếu vô danh ( không ghi tên trái chủ). 
Phân loại theo tính chất sẽ có 3 loại là trái phiếu có thể chuyển đổi (trái phiếu của công ty cổ phần và có thể chuyển đổi thành cổ phần của công ty), trái phiếu có thể mua cổ phiếu ( cho phép trái chủ được quyền mua số lượng nhất định cổ phiếu công ty), trái phiếu có thể mua lại ( cho phép nhà phát hành có thể mua lại 1 phần hoặc toàn bộ trái phiếu khi đến hạn đáo hạn). 
Phân loại theo lợi tức có 3 loại là trái phiếu có lãi suất biến đổi ( lãi sẽ thay đổi dựa trên lãi suất tham chiếu), trái phiếu có lãi suất bằng 0 ( trái chủ được mua trái phiếu với giá thấp và không được nhận lãi), trái phiếu có lãi suất cố định ( lãi suất được cố định theo % mệnh giá).
Phân loại theo mức độ thanh toán có trái phiếu đảm bảo ( trái phiếu đảm bảo bằng tài sản cầm cố hoặc trái phiếu đảm bảo bằng chứng khoán ký quỹ) và trái phiếu không đảm bảo. 

Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu 

Trái phiếu và cổ phiếu đều là hình thức huy động vốn của nhà phát hành và là hình thức đầu tư tài chính của các nhà đầu tư. Điểm khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu là:
 • Trái phiếu là chứng chỉ nhận nợ còn cổ phiếu là chứng chỉ góp vốn.
 • Trái chủ là chủ nợ của nhà phát hành trái phiếu, còn người sở hữu cổ phiếu là cổ đông.
 • Trái chủ có thể rút vốn trước hạn hoặc có thể chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu còn cổ đông không có quyền rút vốn trực tiếp.
 • Trái chủ sở hữu trái phiếu được nhận lãi suất còn cổ phiếu không có lãi suất. 
 • Đầu tư trái phiếu an toàn hơn đầu tư cổ phiếu. 

Có nên đầu tư trái phiếu hay không? 

 
Trái phiếu là gì? Ưu nhược điểm khi đầu tư trái phiếu

Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng phân tích ưu nhược điểm của đầu tư trái phiếu như sau:
Về ưu điểm
 • Đầu tư trái phiếu thu về lãi suất cao hơn khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn. 
 • Có thể chuyển nhượng dễ dàng trái phiếu giữa các trái chủ khác nhau. 
Về nhược điểm 
 • Là hình thức đầu tư mạo hiểm vì những trái phiếu do doanh nghiệp phát hành có thể gặp phải tình trạng không thể thanh toán được nợ.
 • Khi trái phiếu đạt giá trị lợi nhuận đúng mong muốn của nhà đầu tư thì có thể gặp phải tình trạng không thể rao bán hoặc không thể chuyển đổi ngay để giữ lãi suất cao. 

Một số khái niệm cần nắm được khi đầu tư trái phiếu

Giá trái phiếu

Giá trái phiếu là mức giá của mỗi trái phiếu khi được phát hành ra thị trường. Mỗi loại trái phiếu sẽ có giá khác nhau. Nhà phát hành sẽ dựa vào tình hình thị trường để cân nhắc và định giá trái phiếu. 
 • Giá đi ngang là mệnh giá trái phiếu hiện ( giá được ghi trên tờ trái phiếu) tại ngang bằng với giá trái phiếu khi phát hành. 
 • Giá chiết khấu là mệnh giá trái phiếu thấp hơn giá khi phát hành.
 • Giá gia tăng là mệnh giá trái phiếu cao hơn khi phát hành. 

Thời hạn trái phiếu 

Mỗi loại trái phiếu luôn có thời hạn xác định, chính là thời gian mà trái phiếu được phép lưu hành trên thị trường. Sau khi hết thời hạn, nhà phát hành phải thanh toán tiền gốc và lãi cho những người sở hữu trái phiếu. 

Lợi tức trái phiếu

Lợi tức trái phiếu là giá trị lãi suất của trái phiếu đó được ghi trên trái phiếu. Lợi tức được tính theo công thức là:
Lợi tức trái phiếu = Giá trị thanh toán phiếu thưởng hàng năm / Giá trái phiếu 
Theo đó, nếu giá trái phiếu tăng thì lợi tức trái phiếu sẽ giảm. Ngược lại, nếu giá trái phiếu giảm thì lợi tức trái phiếu sẽ tăng. 

Thị trường trái phiếu 

Thị trường trái phiếu là nơi giao dịch mua bán trái phiếu của các nhà đầu tư. Thị trường trái phiếu có nhiều loại và tùy theo mục đích đầu tư để lựa chọn thị trường phù hợp. Trong đó, thị trường trái phiếu chính phủ là thị trường chuẩn, là nơi đầu tư của rất nhiều trái chủ, giúp nhà nước huy động vốn khi bị thiếu hụt ngân sách. Những trái chủ tham gia thị trường trái phiếu chính phủ được bảo vệ quyền lợi. 
Tổng kết
Như vậy chúng ta có thể hiểu trái phiếu là một dạng chứng chỉ nhận nợ. Nhà phát hành trái phiếu nợ người sở hữu trái phiếu một khoản tiền ghi rõ trong trái phiếu và phải thanh toán gốc cùng lãi đúng thời hạn quy định. Bạn có thể lựa chọn đầu tư trái phiếu chính phủ, vừa có lãi suất và vừa hạn chế được rủi ro. 
Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh Song Kim hy vọng đã cung cấp được những thông tin hữu ích dành cho các bạn!
Zalo
X