tra cứu bảo hiểm thất nghiệp

Menu

Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

16:46:17 02-02-2022 | Lượt xem: 22406

Việc tra cứu quá trình tham gia và hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp là việc làm cần thiết để người lao động trong việc hưởng trợ cấp BHTN. Vậy làm thế nào để tra cứu bảo hiểm thất nghiệp? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay.
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Lợi ích của việc tra cứu bảo hiểm thất nghiệp

  • Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
  • Tại sao cần tra cứu bảo hiểm thất nghiệp? Việc tra cứu bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động kiểm tra chính xác quá trình tham gia BHTN, thông tin về các lần hưởng BHTN, thể nắm được tình hình tham gia bảo hiểm thất nghiệp để dễ dàng đảm bảo quyền lợi, kiểm tra mức trợ cấp, hỗ trợ được hưởng từ bảo hiểm thất nghiệp.

Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp

Để tra cứu BHTN, có 5 cách thực hiện như sau:

Cách 1: Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp tại trang web Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Truy cập website Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nhập chính xác mã số BHXH ở ô “Tài khoản truy cập (Mã số BHXH)”, sau đó bấm vào ô “Tôi không phải là người máy
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp
- Bước 2: Làm theo yêu cầu của hệ thống xác nhận, sau đó bấm chọn nút “Lấy mã OTP” và chờ tin nhắn có mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký với bảo hiểm xã hội
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp
- Bước 3: Điền mã OTP đã nhận qua tin nhắn vào ô “ Nhập mã OTP”, chọn nút “Đăng nhập” để bắt đầu quá trình tra cứu. Lưu ý: Nếu nhập mã OTP quá 240s từ khi nhận được tin nhắn thì bạn cần thực hiện lại bước 1 để lấy mã OTP mới.
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp
- Bước 4: Tiếp tục nhập mã số BHXH cần tra cứu, bấm chọn ô xác nhận “Tôi không phải là người máy”. Sau đó bấm nút “Tra cứu”, bạn sẽ nhận được bảng kết quả thông tin tra cứu của người có mã số BHXH tương ứng.
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Cách 2: Cách tra cứu hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua ứng dụng VssID

Sau đây, dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim xin gởi đến các bạn cách kiểm tra hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua ứng dụng VssID. Đối với cách tra cứu này thì cần download app VssID trên điện thoại thông minh và thực hiện các bước sau đây:
- Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID.
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp
Đối với trường hợp chưa có tài khoản đăng nhập thì cần bấm chọn “Đăng ký tài khoản” và thực hiện điền thông tin theo hướng dẫn.
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Bước 2: Sau khi đăng nhập, ở mục “Quản lý cá nhân”, chọn mục “Quá trình tham gia” ở bên dưới.
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Bước 3: Sau khi chọn mục “Quá trình tham gia”, giao diện sẽ hiển thị ra quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTNLĐ,... Bạn chọn mục “BHTN” để xem quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp.
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Lưu ý:
- Ngoài tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trên app VssID còn cập nhật và thông báo kết quả xử lý của hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp đã nộp ở phần “Thông báo
- Người lao động có thể tra cứu thông tin hưởng đã hưởng BHTN tại mục “Thông tin hưởng” → chọn mục “Thất nghiệp”.
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Cách 3: Tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp bằng tin nhắn điện thoại SMS

Cách kiểm tra bảo hiểm thất nghiệp bằng tin nhắn SMS là cách kiểm tra được nhiều người áp dụng. Dịch vụ mở công ty Song Kim thường sử dụng cách kiểm tra thông tin bảo hiểm thất nghiệp này vì tính tiện lợi của nó. Người lao động có thể tự tra cứu quá trình tham gia chính sách BHXH, BHYT, BHTN của mình bằng cách soạn tin nhắn SMS gửi đến số tổng đài 8079 với 5 cú pháp sau:
- Tra cứu thời gian tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp: BH QT Mã số BHXH gửi 8079.Ví dụ: Soạn  BH QT 0110123456 gửi 8079.
- Tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp đã nộp, tình trạng hồ sơ: BH HS Mã hồ sơ gửi 8079.
Ví dụ: Soạn  BH HS 04486.G/2019/12345 gửi 8079.
- Tra cứu thời gian tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp theo năm: BH QT Mã số BHXH Từ năm Đến năm gửi 8079.
Ví dụ: BH QT 0110129425 2019 2022 gửi 8079.
- Tra cứu thời gian tham gia BHXH, BHTN theo khoảng thời gian: BH QT Mã số BHXH Từ tháng - năm Đến tháng năm gửi 8079.
Ví dụ: BH QT 11012942 012017 022018 gửi 8079.
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

>>> Có thể bạn quan tâm: Mức đóng bảo hiểm xã hội 2023

Cách 4: Tra cứu thông tin bảo hiểm thất nghiệp trong sổ BHXH và các tờ rời kèm theo

Kiểm tra bảo hiểm thất nghiệp bằng cách này là đơn giản nhất, tuy nhiên dễ phát sinh các tình huống làm giảm độ tin cậy của thông tin như: thiếu, lạc mất tờ rời; chưa có đủ tờ rời quá trình tham gia BHXH, BHTN,..
Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Cách 5: Tra cứu số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng cách gọi tổng đài bảo hiểm thất nghiệp Nam theo số điện thoại 1900 9068

Tổng đài viên sẽ hỗ trợ trả lời các câu hỏi quá trình tham gia và tra cứu thông tin hồ sơ BHTN. Bạn cần chuẩn bị mã số BHXH để được hỗ trợ nhanh hơn.
Trên đây là những cách tra cứu thông tin và hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp. Mong rằng bài viết có thể giúp các bạn thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc tra cứu thông tin, từ đó có thể chủ động trong quá trình làm bảo hiểm thất nghiệp. Song Kim chúc các bạn thành công!
Zalo
X