tra cứu mã chương nộp thuế

Menu

Cách tra cứu mã chương nộp thuế dành cho doanh nghiệp/công ty

11:49:09 26-06-2020 | Lượt xem: 53661

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc phát sinh số thuế phải nộp là việc thường xuyên xảy ra. Việc biết được chính xác mã chương của công ty và mã tiểu mục nộp thuế giúp cho người nộp thuế, nộp đúng số tiền cần nộp vào mục lục ngân sách nhà nước. Việc nộp sai mã chương hay mã tiểu mục sẽ dẫn đến việc nộp thiếu số thuế cần nộp nhưng lại nộp thừa tiền thuế ở loại thuế khác. Việc này sẽ dẫn đến việc phát sinh số tiền chậm nộp ở loại thuế, phí đang cần nộp. 
Cách tra cứu mã chương nộp thuế dành cho doanh nghiệp/công ty
Cách tra cứu mã chương nộp thuế chính xác và đơn giản nhất
Hôm nay, dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh Song Kim sẽ hướng dẫn các bạn cách tra cứu mã chương của doanh nghiệp khi biết được mã số thuế của doanh nghiệp. Vậy, có bao nhiêu mã chương thông dụng dành cho các loại hình công ty phổ biến?

Các mã chương thông dụng thường gặp đối với các doanh nghiệp như sau:

  • Mã chương 754: “Kinh tế hỗn hợp ngoài quốc doanh”  thuộc cấp thành phố/quận/huyện trực thuộc tỉnh quản lý => Công ty bạn đang được chi cục thuế cấp thành phố/quận/huyện trực thuộc tỉnh quản lý thì mã chương của công ty là 754
  • Mã chương 755: “Doanh nghiệp tư nhân” thược cấp quận/huyện quản lý => nếu doanh nghiệp bạn có loại hình là doanh nghiệp tư nhân và đang chịu sự quản lý của chi cục thuế thành phố/quận/huyện trực thuộc tỉnh thì mã chương của doanh nghiệp bạn là 755
  • Mã chương 554: “Kinh tế hỗn hợp ngoài quốc doanh” thuộc cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung Ương quản lý => Nếu công ty của bạn đang được Cục thuế tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương quản lý thì mã chương của công ty bạn là 554.

Cách tra cứu mã chương của doanh nghiệp

Hiện tại, có nhiều các để tra cứu mã chương của 1 doanh nghiệp. Nhưng hôm nay, Song Kim sẽ gởi đến các bạn cách đơn giản để tra cứu mã chương của công ty, chi tiết như sau:
Bước 1: Bạn đăng nhập website http://tracuunnt.gdt.gov.vn/ của tổng cục thuế
Bước 2: Tiến hành nhập mã số thuế (hay mã số doanh nghiệp được in trên giấy phép kinh doanh )và mã xác nhận như hình bên dưới
Cách tra cứu mã chương nộp thuế dành cho doanh nghiệp/công ty

Bước 3: Nhấp đúp (nhấp đôi) vào dòng tên công ty
Cách tra cứu mã chương nộp thuế dành cho doanh nghiệp/công ty

Bước 4: Hệ thống sẽ trả về toàn bộ thông tin của công ty bạn, bạn kéo xuống đến dòng mã chương – khoản để xem mã chương.
Cách tra cứu mã chương nộp thuế dành cho doanh nghiệp/công ty

Căn cứ pháp lý của mã chương nộp thuế

Căn cứ pháp lý của mã chương 754

Căn cứ vào Mục II, Điều 3, Công Văn số 7078/BTC-KBNN  ngày 30/05/2017 do Bộ Tài Chính ban hành, thì:
3. Chương 154, 554, 754, 854 “Kinh tế hỗn hợp ngoài quốc doanh”
Để phản ánh số thu NSNN của các đơn vị kinh tế được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế tư nhân, kinh tế tập thể, kinh tế cá thể, vốn đầu tư của nước ngoài nhưng vốn nước ngoài nhỏ hơn 51% vốn điều lệ; căn cứ vào số vốn thuộc cấp chương chiếm tỷ trọng lớn hơn để xác định hạch toán chương tương ứng (cấp trung ương chiếm tỷ trọng lớn hơn thì hạch toán Chương 154, cấp tỉnh chiếm tỷ trọng lớn hơn thì hạch toán Chương 554, cấp huyện chiếm tỷ trọng lớn hơn thì hạch toán Chương 754).
Chương 854 “Kinh tế hỗn hợp ngoài quốc doanh”: Để phản ánh số thu, chi ngân sách của các đơn vị được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế khu vực gồm quốc doanh có quy mô nhỏ giao cấp xã quản lý thu NSNN theo phân cấp ngân sách

Căn cứ pháp lý của mã chương 755

Mục II. Điều 13, Công văn số 7078/BTC-KBNN
13. Các Chương 555, 755 “Doanh nghiệp tư nhân”, các Chương 556, 756, 856 “Hợp tác xã”, các Chương 557, 757, 857 “Hộ gia đình, cá nhân”
Các Chương 555, 755 “Doanh nghiệp tư nhân”, các Chương 556, 756, 856 “Hợp tác xã”, các Chương 557, 757, 857 “Hộ gia đình, cá nhân” để phản ánh số thu, chi NSNN liên quan trực tiếp các doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, hộ gia đình và cá nhân.
- Hạch toán vào Chương “Doanh nghiệp tư nhân” bao gồm: doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh mà số vốn của (các) thành viên là tổ chức tư nhân hoặc cá nhân của Việt Nam chiếm từ trên 50% tổng số vốn của doanh nghiệp.
- Hạch toán vào Chương “Hợp tác xã” bao gồm: cơ sở kinh tế do người lao động tự nguyện góp vốn thành lập hợp tác xã, cùng kinh doanh, tự quản lý theo quy định của pháp luật; liên hiệp các hợp tác xã.
- Hạch toán vào Chương “Hộ gia đình và cá nhân” bao gồm: một hộ gia đình hay một cá nhân hoặc nhóm cá nhân, thợ thủ công, những người buôn bán kinh doanh dịch vụ.
Căn cứ nhiệm vụ quản lý thu hoặc nhiệm vụ chi thuộc cấp tỉnh, huyện, xã để hạch toán vào Chương tương ứng.
Ví dụ: Hộ gia đình có quy mô kinh doanh lớn giao cấp huyện quản lý thu thì phản ánh vào Chương 757. Hộ gia đình có quy mô kinh doanh nhỏ, được giao chính quyền cấp xã tham gia quản lý thu và làm trưởng hội đồng tư vấn thuế cấp xã thì phản ánh vào Chương 857.

Trên đây là những thông tin cơ bản về mã chương của các loại hình công ty thường gặp và cách tra cứu mã chương chi tiết khi biết được mã số thuế của 1 doanh nghiệp cụ thể. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về cách tra cứu mã chương kinh tế, hãy liên hệ ngay với Song Kim để được giải đáp.
Zalo
X