Thành viên góp vốn bị chết và cách xử lý phần góp vốn

Menu

Hướng dẫn xử lý phần góp vốn khi thành viên bị chết

16:54:42 05-10-2021 | Lượt xem: 1347

Việc thành viên góp vốn và đại diện pháp luật bị chết là trường hợp hiếm gặp trong các thủ tục đăng ký kinh doanh. Nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra trường hợp thành viên góp vốn, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty bị chết đột ngột. Và không kịp thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, cho tặng phần góp vốn. Và bàn giao chức danh đại diện pháp luật cho thành viên còn lại của công ty. Hôm nay, Song Kim sẽ gởi đến các bạn bài viết hướng dẫn xử lý phần góp vốn khi thành viên bị chết.
Hướng dẫn xử lý phần góp vốn khi thành viên bị chết

>>> Tin tức liên quan: Phân biệt vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ

Căn cứ pháp lý khi thực hiện thủ tục thay đổi thành viên do thành viên góp vốn bị chết

Căn cứ khoản 1 điều 53, Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, có quy định:
“Điều 53. Xử lý phần vốn góp trong một số trường hợp đặc biệt
1. Trường hợp thành viên công ty là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của thành viên đó là thành viên công ty”
Căn cứ điểm c, d điều 52, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, có quy định:
“ Điều 52. Đăng ký thay đổi thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
3. Trường hợp thay đổi thành viên do thừa kế, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm các giấy tờ sau đây:
a) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
b) Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Danh sách thành viên phải bao gồm chữ ký của thành viên mới và thành viên có phần vốn góp thay đổi, không bắt buộc phải có chữ ký của thành viên có phần vốn góp không thay đổi;
c) Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế;
d) Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp người thừa kế là cá nhân hoặc bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo quyền và bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp người thừa kế là tổ chức.
Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự.”
Như vậy, có thể hiểu đơn giản, khi thành viên góp vốn bị chết đột ngột, thì ngoài các mẫu biểu thông thường. Chúng ta phải cần thêm 1 bản sao y, công chứng văn bản xác nhận quyền thừa kế.

>>> Có thể bạn quan tâm: Góp vốn điều lệ bằng tiền mặt có đúng luật không?

Hồ sơ thay đổi thành viên góp vốn trong trường hợp thành viên góp vốn bị chết

Căn cứ vào nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về thủ tục thay đổi thành viên góp vốn, hồ sơ thay đổi thành viên trong trường hợp này, sẽ bao gồm:
  • Phụ lục II-1 – Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh
  • Phụ lục I-6 – Danh sách thành viên góp vốn công ty TNHH 2 thành viên trở lên
  • Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế của người được thừa kế
  • Giấy ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp người thực hiện thủ tục thay đổi thành viên góp vốn do bị chết, không trực tiếp thực hiện thủ tục.
>>> Có thể bạn quan tâm: Định nghĩa về vốn điều lệ

Thủ tục thay đổi đại diện pháp luật trong trường hợp người đại diện pháp luật bị chết

Căn cứ khoản 6, điều 12 Luật Doanh Nghiệp 2020, có quy định:
“6. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty chết, mất tích, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, trốn khỏi nơi cư trú, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên, về người đại diện theo pháp luật của công ty”
>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp 2022
Như vậy, có thể hiểu đơn giản, đối với công ty TNHH 2 thành viên, có 1 thành viên bị chết, thì thành viên còn lại mặc nhiên sẽ trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty. Và sau khi thực hiện thủ tục thay đổi thành viên góp vốn (như đã trình bày bên trên), thì công ty sẽ tiến hành họp hội đồng thành viên và tiến hành thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.
Trên đây là hướng dẫn về thủ tục thay đổi thành viên góp vốn trong trường hợp thành viên bị chết. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về việc thực hiện thủ tục, liên hệ ngay với Song Kim để được tư vấn.
Song Kim chúc các bạn thực hiện thủ tục thành công!
Zalo
X