OTP là gì

Menu

Mã OTP là gì?

15:37:59 15-05-2018 | Lượt xem: 38122

Mã OTP là gì?

Mã OTP là cụm từ viết tắt của One Time Password, có nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Đây là một dãy các ký tự bao gồm chữ và số được tạo ngẫu nhiên khi bạn thực hiện các giao dịch qua internet. Mã OTP sẽ được gởi đến số điện thoại của bạn khi bạn sử dụng dịch vụ. Mã OTP sẽ tồn tại trong thời gian ngắn từ 30 giây đến 120 giây tùy nhà cung cấp dịch vụ. Sau thời gian này, mã OTP sẽ không còn hiệu lực, và khi đó, bạn sẽ không thể thực hiện giao dịch trực tuyến khi xác minh bằng mã OTP này.
OTP thường được sử dụng như bước xác nhận cuối cùng trong quá trình bảo mật 2 lớp của mọi thanh toán trực tuyến, đặc biệt là khi thực hiện giao dịch qua ngân hàng điện tử. Giúp ngăn chặn, giảm thiểu rủi ro trong trường hợp các thiết bị như: máy tính bàn, laptop, điện thoại thông minh hay máy tính bảng bị lộ thông tin hoặc bị hacker xâm nhập.
Mã OTP là gì?

Các loại mã OTP đối với dịch vụ internet banking hiện nay

Mã OTP được sinh ra khi bạn sử dụng dịch vụ internet banking do ngân hàng cung cấp. Đây là loại dịch vụ giá trị gia tăng mà ngân hàng phát triển nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.
Hiện nay, có 3 loại mã OTP như sau:
  • SMS OTP: Khi bạn thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến, sau khi xác nhận mã giao dịch trên hệ thống internet banking, sẽ có một mã OTP gởi đến số điện thoại của bạn để bạn xác minh giao dịch trực tuyến này lần thứ 2. Bạn phải nhập mã OTP này để có thể hoàn thành giao dịch.
  • Token: đây là một thiết bị ngân hàng cấp riêng cho bạn khi bạn đăng kí với ngân hàng. Bạn phải trả thêm phí cho thiết bị này. Khi bạn thực hiện giao dịch, đến bước xác minh cuối cùng, thiết bị này sẽ sinh ra mã OTP mặc định để bạn có thể nhập mã và hoàn thành giao dịch.
  • Smart OTP: đây là một ứng dụng riêng của do từng ngân hàng phát triển. Cho nên, có ngân hàng sẽ có dịch vụ smart OTP và có ngân hàng sẽ không cung cấp dịch vụ này. Đây là ứng dụng được chạy trên 2 hệ điều hành Androi và iOS. Sau khi đăng kí tài khoản và kích hoạt thành công, thì ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự các xác thực mã OTP bằng Token.

>>> Xem thêm: GPKD là gì?

Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Mã OTP là bước xác minh cuối cùng đối với các giao dịch online, tuy thời gian hiệu lực của nó ngắn và sẽ bị hủy sau thời gian quy định. Nhưng có một số quy tắc các bạn nên nhớ khi thực hiện giao dịch:
  • Kiểm tra chính xác thông tin như: số tiền, số tài khoản người nhận trước khi nhập mã OTP và xác nhận giao dịch.
  • Luôn đặt mật khẩu hoặc xác nhận dấu vân tây cho chiếc điện thoại nhận tin nhắn OTP để tránh tình trạng lộ mã.
  • Bảo mật token cũng như thông tin Smart OTP để tránh bị xâm phạm.
Việc sử dụng các dịch vụ thanh toán online cũng như internet banking đem đến các tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro nếu bạn không bảo mật tốt thông tin tài khoản cũng như mã OTP. Và có thể gây thiệt hại, thất thoát tiền bạc của chính bạn. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ internet banking hoặc dịch vụ thanh toán onine, bạn nhé! Song Kim chúc bạn có những trải nghiệm tốt khi sử dụng dịch vụ.
Zalo
X