Vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH

Menu

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

10:23:14 12-10-2021 | Lượt xem: 211

Loại hình công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp được nhiều cá nhân ưa chuộng khi khởi sự kinh doanh vì đặc điểm dễ quản lý, đơn giản khi thành lập. Nhưng đối với các cá nhân lần đầu thành lập công ty, thì những thắc mắc liên quan đến các đề mục nằm trên đơn đăng ký kinh doanh luôn luôn hiện hữu. Trong đó, thắc mắc về vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH là câu hỏi mà Song Kim nhận được nhiều nhất. Hôm nay, chúng tôi sẽ gởi đến các bạn bài viết phân tích về vấn đề này. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giải đáp được tất cả những thắc mắc của bạn về vấn đề này.
Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

Vậy, đặc điểm của công ty TNHH là gì?

Theo luật doanh nghiệp 2020, có 2 loại hình công ty TNHH đó là công ty TNHH 1 thành viên (có duy nhất 1 cá nhân/tổ chức làm chủ); công ty TNHH 2 thành viên (có từ 2 – 50 thành viên), có các đặc điểm chủ yếu sau:
 • Là loại hình doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp nhân
 • Chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn điều lệ đăng ký
 • Không được phát hành cổ phiếu
 • Vốn điều lệ phải được góp đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Vốn điều lệ là gì?

Căn cứ vào khoản 34, điều 4 Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14, có quy định:
“34. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần”
Kết luận: vốn điều lệ là phần góp vốn của các cá nhân cam kết góp hoặc đã góp vốn khi thành lập công ty. Vốn điều lệ có thể góp bằng tiền mặt, tiền gởi ngân hàng, tài sản của các thành viên góp vốn
Lưu ý: Vốn điều lệ không chỉ là phần góp vốn ở thời điểm thành lập công ty, đó là trách nhiệm pháp lý của cá nhân góp vốn, tồn tại xuyên suốt quá trình hoạt động của công ty. Cho đến khi công ty được giải thể đúng luật.

Vậy, vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?

Căn cứ vào khoản 34, điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 như đã trình bày bên trên, thì vốn tối thiểu khi thành lập công ty TNHH không có ràng buộc bởi quy định pháp luật. Có nghĩa là, bạn có thể đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu cũng được, miễn là phù hợp với quy mô kinh doanh của công ty bạn.

Trên thực tế khi thành lập công ty TNHH phải cần bao nhiêu vốn?

Như đã khẳng định ở trên, không có quy định về việc đăng ký vốn điều lệ tối thiểu và tối đa khi thành lập công ty TNHH. Theo đó, doanh nghiệp sẽ đăng ký vốn điều lệ tùy thuộc vào các yếu tố sau:
 • Khả năng tài chính của công ty
 • Quy mô kinh doanh ở thời điểm hiện tại và tương lai
 • Giá trị hợp đồng sẽ ký kết (dự đoán)
 • Định hướng kinh doanh của công ty
Ngoài ra, do quy định tại Luật Doanh Nghiệp 2020, công ty phải hoàn tất việc góp vốn trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp GPKD. Nên công ty cũng phải cân nhắc khả năng tài chính, huy động vốn của cá nhân trước khi đăng ký vốn điều lệ

Ví dụ cụ thể về việc đăng ký vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH Dịch vụ kế toán Song Kim được thành lập chuyên về dịch vụ kế toán, thuế cho các doanh nghiệp. Các thành viên công ty dự đoán, trong quá trình hoạt động, có các hợp đồng hoàn thiện sổ sách kế toán trị giá tầm 200 tr/hợp đồng. Nhân viên công ty khoảng 10 người, lương trung bình khoảng 10tr/người/tháng. Với những dự liệu trên, thành viên góp vốn quyết định đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ở mức: 500.000.000 đồng. Lý do:
 1. Hợp đồng ký kết dự đoán 200tr/hợp đồng: công ty phải có vốn điều lệ cao hơn giá trị hợp đồng để tạo sự tin tưởng từ khách hàng. Vì nếu có xảy ra sự cố dẫn đến việc bồi thường hợp đồng, Song Kim sẽ có đủ khả năng bồi thường hợp đồng.
 2. Chi phí hàng tháng của Song Kim là hơn 100tr/tháng vì: 10 nhân viên x 10tr/tháng = 100tr/tháng. Ngoài ra, còn có các chi phí khác như: thuê văn phòng, chi phí điện nước,….
 3. Với định hướng sẽ phát triển, giá trị hợp đồng từng bước sẽ nâng lên đến 300tr/năm. Nên các thành viên quyết định đăng ký vốn 500tr.
Trên đây là bài viết phân tích về vốn điều lệ tối thiểu để thành lập công ty TNHH. Dịch vụ thành lập công ty Song Kim hy vọng đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho các bạn.
X