Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn

Menu

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

10:23:14 12-10-2021 | Lượt xem: 1627

Vốn điều lệ là yếu tố bắt buộc phải đăng ký khi thành lập công ty, dù là thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần. Vậy thành lập công ty cần bao nhiêu vốn? Có cần chứng minh vốn khi thành lập công ty hay không? Mời bạn cùng Song Kim tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.
Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?
 

Mở công ty cần bao nhiêu vốn

Đầu tiên, bạn hãy cùng Song Kim tìm hiểu về vốn điều lệ, 1 yếu tố không thể thiếu khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ưu nhược điểm khi thành lập công ty với số vốn nhỏ

Vốn điều lệ là gì?

Căn cứ vào khoản 34, điều 4 Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14, có quy định:

“34. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần”

Kết luận: vốn điều lệ là phần góp vốn của các cá nhân cam kết góp hoặc đã góp vốn khi thành lập công ty. Vốn điều lệ có thể góp bằng tiền mặt, tiền gởi ngân hàng, tài sản của các thành viên góp vốn.

>>> Bài phân tích chi tiết: Vốn điều lệ là gì?

Hãy căn cứ vào quy mô kinh doanh hiện tại để xác định thành lập công ty cần bao nhiêu vốn

Tại Việt Nam, đa số các công ty được thành lập đa số là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, do 1 cá nhân hoặc nhóm cá nhân góp vốn để thành lập công ty. Chính vì thế, việc mở công ty cần bao nhiêu vốn luôn là câu hỏi thường trực khi đăng ký thành lập công ty. Với hơn 9 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy căn cứ vào:
 • Khả năng tài chính của các thành viên công ty
 • Quy mô kinh doanh ở thời điểm hiện tại và tương lai
 • Giá trị hợp đồng sẽ ký kết (dự đoán)
 • Định hướng kinh doanh của công ty

Ví dụ về việc mở cty cần bao nhiêu vốn

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?
 
Sau đây, Song Kim sẽ gởi đến các bạn một số ví dụ cụ thể về việc thành lập công ty cần bao nhiêu vốn. Hy vọng, với những ví dụ này, sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này
Ví dụ 1:
Bạn đang định mở 1 công ty xây dựng chuyên xây dựng nhà phố. Giá trị công trình dao động từ 2 – 3 tỷ đồng. Khi đó, vốn điều lệ tối thiểu cần đăng ký khi mở công ty là: 3,5 tỷ đồng. Nhưng lý tưởng nhất là từ 4-5 tỷ đồng. Có 2 lý do để đăng ký số vốn mà chúng tôi đề xuất:
 • Với số vốn cao hơn giá trị hợp đồng, khi đó, chủ đầu tư mới yên tâm và ký hợp đồng với công ty bạn
 • Phần dôi dư giữa vốn điều lệ đăng ký và giá trị hợp đồng, sẽ dùng cho việc quản lý, làm vốn lưu động của công ty
Ví dụ 2:
Bạn định thành lập 1 công ty thương mại, chuyên nhập khẩu đồ uống từ nước ngoài. Giá trị mỗi lô hàng dao động tầm 1 – 2 tỷ đồng. Khi đó, bạn cần đăng ký vốn tối thiểu là 2.5 tỷ đồng. Vì 2 lý do:
 • Đăng ký vốn cao hơn giá trị lô hàng giúp việc thanh toán bằng hình thức LC, TT qua ngân hàng thuận lợi hơn
 • Phần vốn đăng ký dôi dư, dùng làm vốn lưu động cho công ty như: trả lương nhân viên, thuê kho bãi, chi phí bán hàng,….

>>> Có thể bạn sẽ cần: Thủ tục thành lập công ty mới nhất

Có cần chứng minh việc góp vốn khi thành lập công ty hay không?

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?
 
Đối với các cá nhân khi góp vốn thành lập công ty, việc góp vốn điều lệ có thể góp bằng tiền mặt, tiền gởi ngân hàng, tài sản,… KHÔNG bắt buộc phải CHỨNG MINH việc góp vốn thông qua tài khoản ngân hàng. Việc góp vốn thông qua chuyển khoản vào tài khoản công ty chỉ áp dụng khi 1 tổ chức (công ty) góp vốn để thành lập 1 công ty.

>>> Bài phân tích chuyên sâu: góp vốn điều lệ bằng tiền mặt được không?

Ngành nghề kinh doanh là yếu tố ảnh hưởng đến việc cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty

Theo quy định tại Luật Doanh Nghiệp 2020 và các quy định liên quan, đối với một số ngành nghề kinh doanh cụ thể, sẽ có yêu cầu về vốn pháp định tối thiểu khi thành lập công ty. Có thể kể đến một số ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định như sau:
 • Ngành chuyển phát nhanh nội tỉnh – liên tỉnh: vốn đăng ký tối thiểu 02 tỷ đồng
 • Ngành chuyển phát nhanh quốc tế: vốn đăng ký tối thiểu 05 tỷ đồng
 • Ngành nghề kinh doanh dịch vụ tại cảng hàng không: vốn đăng ký tối thiểu 30 tỷ đồng
 • Ngành nghề kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động: vốn đăng ký tối thiểu 02 tỷ đồng
 • Ngành nghề kinh doanh dịch vụ việc làm: ký quỹ 300 triệu đồng
 • Ngành nghề nhập khẩu phế liệu: ký quỹ trên giá trị nhập khẩu
 • …….
Khác với các ngành nghề kinh doanh thông thường, đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định, việc chuẩn bị đủ số vốn ký quỹ hoặc số vốn điều lệ tối thiểu là điều bắt buộc. Việc không chuẩn bị đủ vốn để thành lập công ty sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện thủ tục thành lập hoặc hoạt động của công ty.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh

Ví dụ về việc thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định hoặc ký quỹ

Ví dụ 1: Bạn cần thành lập công ty kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh liên tỉnh, bạn cần đăng ký thành lập công ty với số vốn tối thiểu là: 2 tỷ đồng.
Ví dụ 2: Bạn cần thành lập công ty môi giới việc làm, ngành nghề này sẽ không yêu cầu về vốn pháp định nhưng yêu cầu ký quỹ là 300tr đồng tại ngân hàng. Chính vì thế, số vốn tối thiểu cần có để thành lập công ty môi giới việc làm là 300tr đồng. Nhưng lý tưởng nhất là từ 400-500tr đồng. Vì ngoài tiền ký quý, công ty cần phải có vốn lưu động để duy trì hoạt động.

Có sự khác nhau giữa thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn hay thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn hay không?

Như đã trình bày ở trên, việc đăng ký vốn pháp định chỉ áp dụng với 1 số ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Việc thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn hay thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn là không bị ảnh hưởng. Việc đăng ký vốn điều lệ chỉ bị ảnh hưởng từ ngành nghề kinh doanh mà thôi.

Song Kim hiện đang cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí về việc thành lập công ty cần bao nhiêu vốn

 
Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

Nếu bạn vẫn đang cân nhắc về vốn điều lệ khi đăng ký thành lập công ty, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại/Zalo: 0908.714.741 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Chắc chắn rằng, sau khi nhận được tư vấn từ chúng tôi, câu hỏi về việc thành lập cty cần bao nhiêu vốn của bạn, sẽ có lời giải.

Một số câu hỏi thường gặp về vấn đề thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

Sau đây, Song Kim sẽ gởi đến các bạn một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn.
Hỏi: Tôi cần căn cứ vào đâu để xác định số vốn cần chuẩn bị để thành lập công ty?

Đáp: Bạn cần căn cứ vào quy mô kinh doanh, giá trị hợp đồng sẽ ký kết để xác định vốn điều lệ tối thiểu khi đăng ký kinh doanh

Hỏi: Tôi có cần chứng minh vốn việc góp vốn qua ngân hàng khi thành lập công ty hay không?

Đáp: KHÔNG. Cá nhân khi góp vốn vào công ty hoàn toàn có thể góp vốn bằng tiền mặt. Tuy nhiên, nếu bạn góp vốn được qua tài khoản ngân hàng thì việc này hết sức tuyệt vời

Hỏi: Khi thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Có sự khác nhau về vốn điều lệ tối thiểu giữa 2 loại hình công ty TNHH và công ty Cổ phần hay không?

Đáp: Việc đăng ký vốn ở 2 loại hình công ty TNHH và công ty cổ phần là như nhau, không có sự khác biệt giữa 2 loại hình này. Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh, bạn đăng ký số vốn phù hợp là được.

Hỏi: Thời hạn góp vốn là bao lâu?

Đáp: Thời hạn góp vốn điều lệ tối đa là 90 ngày, kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Không phân biệt loại hình doanh nghiệp và số vốn đăng ký

Trên đây là tất cả những nội dung liên quan đến câu hỏi: “thành lập công ty cần bao nhiêu vốn”, “thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn” mà chúng tôi thường nhận được trong suốt hơn 09 năm cung cấp dịch vụ của mình. Hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong việc xác định số vốn cần có khi thành lập công ty
Zalo
X