Vay ngắn hạn

Menu

Vay ngắn hạn là gì? Phân biệt vay ngắn hạn, trung và dài hạn

16:04:29 02-12-2022 | Lượt xem: 18766

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, khách hàng có thể lựa chọn thời gian thanh toán gốc và lãi. Tức là bạn có thể được vay vốn trong ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Vậy bản chất vay ngắn hạn là gì? Lãi suất cho vay ngắn hạn có tốt không? Làm thế nào để phân biệt các hình thức vay của ngân hàng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Vay ngắn hạn là gì?

 
Vay ngắn hạn là gì? Phân biệt vay ngắn hạn, trung và dài hạn

Theo Điều 10 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, vay ngắn hạn là hình thức vay vốn tín chấp hoặc thế chấp tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính trong thời hạn không quá 12 tháng. Theo đó, khi đăng ký vay, khách hàng sẽ đăng ký hạn mức và thời gian vay. Nếu đăng ký vay ngắn hạn, bạn sẽ có trách nhiệm và nghĩa vụ trả góp tiền gốc kèm lãi suất trong kỳ hạn ngắn ( có thể là kỳ hạn 6 tháng hoặc 12 tháng). Sau đây, mời bạn cùng Song Kim tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của vay ngắn hạn là gì, qua nội dung sau đây.

Đặc điểm vay ngắn hạn

Hình thức vay ngắn hạn thường được áp dụng trong các gói vay tín chấp, vay tiêu dùng, vay kinh doanh với những đặc điểm là:
 • Đa dạng nhiều hình thức vay ngắn hạn khác nhau như thẻ tín dụng, thấu chi, chiết khấu…
 • Kỳ hạn vay gắn liền với chu kỳ luân chuyển vốn trong hoạt động kinh doanh của khách hàng. Tức là nếu khách hàng vay vốn kinh doanh ngắn hạn thì họ sẽ vay khi cần huy động vốn sản xuất và thanh toán khi hàng hóa đã được tiêu thụ và thu được lợi nhuận. 
 • Thời gian thu hồi khoản nợ nhanh và hạn chế được rủi ro. Khách hàng vay ngắn hạn thì thời gian ngân hàng thu hồi được nợ sớm hơn do đó ngân hàng thường ưu đãi lãi suất vay ngắn hạn thấp hơn vay trung hạn và dài hạn. 

Những loại cho vay ngắn hạn 

 
Vay ngắn hạn là gì? Phân biệt vay ngắn hạn, trung và dài hạn

Hiện tại ngân hàng đang cho vay ngắn hạn theo 5 loại hình. Đó là:
 • Vay vốn từng lần: Mỗi khi khách hàng đăng ký vay vốn thì ngân hàng sẽ thẩm định từng lần đăng ký đó và phải ký lại hợp đồng vay mới nếu đồng ý duyệt vay.
 • Vay theo hạn mức: Ngân hàng sẽ căn cứ vào hạn mức khách hàng đăng ký và kết quả thẩm định hồ sơ của khách hàng để đưa ra một hạn mức vay tối đa có thể. Ngân hàng chỉ thẩm định 1 lần nhưng khách hàng có thể nhận giải ngân 1 lần hoặc chia thành nhiều lần. Thời gian cho vay theo hạn mức tối đa là 12 tháng. Thời gian vay của mỗi lần giải ngân sẽ ngắn hơn, tùy thuộc vào nhu cầu vay và vòng quay vốn lưu động của khách hàng. 
 • Cho vay theo hạn mức cho vay dự phòng: Ngân hàng đảm bảo sẵn sàng giải ngân khoản vay cho khách hàng trong phạm vi vốn dự phòng đã thỏa thuận. 
 • Cho vay theo hạn mức thấu chi: Khách hàng sử dụng tài khoản thanh toán sẽ được ngân hàng cho phép chi tiêu hơn số tiền có trong tài khoản nhưng vẫn trong một hạn mức thấu chi được duyệt trước. Hạn mức thấu chi sẽ được cấp trong vòng tối đa 12 tháng. 
 • Cho vay hợp vốn: Đây là hình thức hai ngân hàng tổ chức tín dụng sẽ cùng hợp vốn để hỗ trợ khoản vay cho khách hàng. Cho vay hợp vốn thường áp dụng với những hợp đồng vay lớn, phức tạp, thẩm định khó, ở vùng sâu vùng xa.
 • Cho vay lưu vụ: Một số ngân hàng hiện nay, tiêu biểu là Agribank, vẫn hỗ trợ hình thức vay ngắn hạn theo lưu vụ để khuyến khích phát triển nông nghiệp.
 • Cho vay online: Đây là hình thức vay được ưa chuộng hiện nay. Khách hàng sẽ đăng ký vay nhanh trong ngày, thủ tục đơn giản, giải ngân siêu tốc. Khách hàng có thể đăng ký vay trực tuyến. Tuy nhiên, hạn mức vay ngắn hạn online khá thấp và lãi suất sẽ cao.

Điều kiện vay ngắn hạn là gì? 

Để đăng ký vay ngắn hạn, khách hàng cần đáp ứng được các quy định về điều kiện vay như sau:
 • Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ giấy tờ tùy thân CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng. 
 • Có hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ tạm trú trong khu vực có phòng giao dịch/chi nhánh của ngân hàng. 
 • Khách hàng cá nhân đăng ký vay phải có đủ năng lực trách nhiệm dân sự. Khách hàng doanh nghiệp phải có đầy đủ các loại giấy tờ đăng ký kinh doanh hợp pháp. 
 • Có mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp và khả thi.
 • Khách hàng vay phải chứng minh được thu nhập, có đủ khả năng thanh toán khoản vay đúng hạn, phương án sử dụng vốn khả thi. 
 • Khách hàng vay vốn thế chấp có tài sản đảm bảo thì tài sản phải đáp ứng được các điều kiện pháp lý thế chấp tài sản và giá trị tài sản có tỷ lệ vay đảm bảo tương ứng với nhu cầu vay. 
 • Lịch sử tín dụng tốt, không trả chậm, không nợ xấu/ nợ chú ý. 

Lãi suất cho vay ngắn hạn 

Vay ngắn hạn là gì? Phân biệt vay ngắn hạn, trung và dài hạn
 
Theo khảo sát trên thị trường tài chính ngân hàng hiện nay, lãi suất cho vay ngắn hạn tại các ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại dao động trong khoảng từ 6% đến 9%/năm. Một số ngân hàng ưu đãi khi vay kinh doanh ngắn hạn áp dụng lãi suất tối đa chỉ 5%/năm. 
Với những khách hàng vay vay USD, lãi suất khi vay ngắn hạn chỉ từ 3% đến 4,5%/năm, thấp hơn lãi suất khi đăng ký vay trung hạn hoặc dài hạn. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng thường sẽ tính lãi suất vay ngắn hạn theo dư nợ gốc hoặc dư nợ giảm dần. Tất cả các thông tin về khoản vay sẽ được ghi rõ trong hợp đồng. Vì vậy, khách hàng nên đọc kỹ thông tin trước khi ký hợp đồng vay.
>>> Có thể bạn quan tâm: dịch vụ thành lập công ty

Vay trung hạn là gì? 

Vay trung hạn là hình thức vay phổ biến tại đa số các ngân hàng và tổ chức tín dụng hiện nay. Theo Điều 10 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, khách hàng sẽ được hỗ trợ tài chính trong kỳ hạn từ 12 tháng đến 60 tháng. Lãi suất vay trung hạn thường dao động trong khoảng từ 9% đến 11%/năm. 
Vay trung hạn sẽ giúp giải quyết được nhu cầu vốn kinh doanh, tiêu dùng của khách hàng và giảm bớt áp lực tài chính vì bạn sẽ được linh động thanh toán trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, thời gian hoàn vốn chậm nên có thể kèm theo một số rủi ro cho ngân hàng. 
>>> Dịch vụ của chúng tôi: Dịch vụ thành lập công ty tại Vĩnh Long

Vay dài hạn là gì? 

Cũng theo Điều 10 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, vay dài hạn là hình thức vay kỳ hạn trên 5 năm. Khoản vay sẽ được ngân hàng thẩm định theo nhu cầu và hồ sơ để quyết định thời hạn vay. Vay dài hạn thường áp dụng những khoản vay lớn như vay mua nhà, vay mua bất động sản, vay huy động vốn kinh doanh sản xuất, vay mua xe… 
Kỳ hạn vay dài hạn thì sẽ giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng tài chính. Lãi suất vay dài hạn trên thị trường hiện nay đang dao động trong khoảng 13% đến 15%/năm. Các ngân hàng thường sẽ có chương trình ưu đãi lãi suất cho người vay trong thời gian đầu. Theo đó, khách hàng sẽ được vay với mức lãi suất cố định ( có thể 7-8%/năm) trong 1-2 năm đầu. Sau đó lãi suất sẽ được thả nổi theo thị trường. 
>>> Có thể bạn quan tâm: dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh

Phân biệt vay ngắn hạn, vay trung hạn, vay dài hạn

Để phân biệt các hình thức vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, chúng ta sẽ theo dõi bảng so sánh dưới đây:
  Vay ngắn hạn Vay trung hạn Vay dài hạn
Đối tượng vay Cá nhân, doanh nghiệp Cá nhân, doanh nghiệp Cá nhân, doanh nghiệp
Thời gian vay Dưới 1 năm 1 năm đến 5 năm Trên 5 năm
Mục đích vay Vay Vay tiêu dùng tín chấp, vay đầu tư kinh doanh Mua nhà, mua bất động sản, kinh doanh sản xuất
Rủi ro phát sinh Thấp Trung bình Cao
Lãi suất 6% đến 9%/năm 9% đến 11%/năm 13% đến 15%/năm
Điều kiện vay Đơn giản Phức tạp Rất phức tạp
Thời gian giải ngân 3-5 ngày 5-10 ngày 10 - 14 ngày
Qua bảng trên, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được hình thức vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Theo đó, vay ngắn hạn có điều kiện vay dễ nhất, lãi suất thấp nhất, rủi ro phát sinh thấp, kỳ hạn vay tối đa 1 năm.
Kết luận
Vay ngắn hạn là giải pháp giải quyết tài chính nhanh chóng, thủ tục đơn giản, lãi suất thấp. Phù hợp với những khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp có kế hoạch vay vốn xoay vòng trong thời gian tối đa 12 tháng. Hy vọng qua bài viết này, nếu đang gặp khó khăn về tài chính thì bạn sẽ lựa chọn được hình thức vay phù hợp nhất.
Zalo
X