bảng kê hàng hóa mua vào không có hóa đơn

Menu

Cách lập bảng kê thu mua hàng hóa không có hóa đơn - 01/TNDN

15:39:15 17-04-2022 | Lượt xem: 29858

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, việc mua hàng hóa không có hóa đơn là việc thường xuyên xảy ra, nhất là các doanh nghiệp thu mua nông sản, phế liệu,… Vậy, trường hợp nào được lập bảng kê thu mua hàng hóa không có hóa đơn. Doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ, chứng từ gì khi lập bảng kê mua vào không có hóa đơn. Hôm nay, mời bạn cùng Song Kim tìm hiểu chi tiết về cách lập mẫu 01/TNDN – Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn.
Trước tiên, bạn hãy cùng Song Kim tìm hiểu các điều kiện để có thể lập bảng kê mua vào không có hóa đơn.
Cách lập bảng kê thu mua hàng hóa không có hóa đơn - 01/TNDN

Điều kiện lập bảng kê mua vào không có hóa đơn - Mẫu 01/TNDN

Theo quy định điểm 2.4, khoản 2, điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC, điều kiện để lập bảng kê hàng hóa mua vào không có hóa đơn khi đáp ứng 1 trong các điều kiện đã được quy định như sau:

Các trường hợp được lập bảng kê hàng hóa mua vào không có hóa đơn

"2.4. Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ (không có hóa đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư này) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:
- Mua hàng hóa là nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;
- Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;
- Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;
- Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;
- Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;
- Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).
Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực. Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ được phép lập Bảng kê tính vào chi phí được trừ nêu trên không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp giá mua hàng hóa, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế."
Kết luận: Không phải trường hợp nào cũng được lập bảng kê thu mua hàng hóa không có hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ. Các bạn cần xác định chính xác đối tượng thu mua hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp có thỏa mãn 1 trong các điều kiện đã được liệt kê bên trên hay không? Khi đó, mới lập bảng kê thu mua không có hóa đơn - mẫu biểu 01/TNDN.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách hạch toán và xuất hóa đơn hàng biếu tặng

Mẫu bảng kê mua vào không có hóa đơn

Nếu bạn đang cần tải mẫu bảng kê mua vào không có hóa đơn – Mẫu 01/TNDN. Vui lòng nhấn vào icon bên dưới để tải mẫu biểu.
Cách lập bảng kê thu mua hàng hóa không có hóa đơn - 01/TNDN
 

Hồ sơ cần có khi lập bảng kê thu mua không có hóa đơn

Sau đây, dịch vụ mở công ty Song Kim xin chia sẻ đến các bạn bộ hồ sơ để hợp thức hóa bảng kê thu mua hàng hóa không hóa đơn:
  • Giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân: của người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ
  • Phiếu chi: có đầy đủ chữ ký của người bán hàng, cung cấp dịch vụ
Lưu ý: đối với việc lập bảng kê thu mua hàng hóa không có hóa đơn, không cần chuyển khoản đối với các khoản chi từ 20tr.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách lập hồ sơ thanh lý tài sản cố định

Lưu ý khi lập bảng kê thu mua hàng hóa không hóa đơn - Mẫu biểu 01/TNDN

Khi lập bảng kê thu mua hàng hóa - mẫu 01/TNDN các bạn cần lập mẫu đúng với quy định, cụ thể như sau:
- Căn cứ vào số thực tế các mặt hàng trên mà đơn vị mua của người bán không có hóa đơn, lập bảng kê khai theo thứ tự thời gian mua hàng, doanh nghiệp ghi đầy đủ các chỉ tiêu trên bảng kê, tổng hợp bảng kê hàng tháng. Hàng hóa mua vào lập theo bảng kê này được căn cứ vào chứng từ mua bán giữa người bán và người mua lập trong đó ghi rõ số lượng, giá trị các mặt hàng mua, ngày, tháng mua, địa chỉ, số CMTND của người bán và ký nhận của bên bán và bên mua.
- Đối với doanh nghiệp có tổ chức các trạm nơi thu mua ở nhiều nơi thì từng trạm thu mua phải lập từng bảng kê riêng. Doanh nghiệp lập bảng kê tổng hợp chung của các trạm.

>>> Có thể bạn quan tâm: các lưu ý khi thanh toán hóa đơn từ 20 triệu

Cách lập bảng kê thu mua hàng hóa

 
Cách lập bảng kê thu mua hàng hóa không có hóa đơn - 01/TNDN
 
(1): ghi ngày tháng năm lập bảng kê. Thông thường, ngày/tháng/năm lập bảng kê sẽ trùng với ngày giám đốc ký duyệt hồ sơ
(2): Điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp tại bảng kê thu mua hàng hóa không hóa đơn. Mã số thuế doanh nghiệp được ghi vào ô bên phải
(3): Ghi dịa chỉ cụ thể của nơi tổ chức thu mua nông sản, hàng hóa không có hóa đơn
(4): Tên họ người phụ trách thu mua. Thông thường, người phụ trách thu mua sẽ là người lập bảng kê thu mua hàng hóa không có hóa đơn
(5): Ghi cụ thể các mục từ 1-8. Các mục từ 1-8 là bắt buộc khi lập bảng kê thu mua hàng hóa không có hóa đơn.
(6): Giám đốc ký tên, đóng dấu, ghi rõ họ và tên

Một số câu hỏi liên quan đến việc lập bảng kê mua hàng không có hóa đơn

Hỏi: Việc lập bảng kê thu mua hàng hóa không có hóa đơn sẽ được lập khi người bán không xuất được hóa đơn, đúng hay không?
Đáp: KHÔNG. Chỉ 6 trường hợp được quy định cụ thể tại điểm 2.4, khoản 2, điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC mới được lập bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn mà thôi
Hỏi: Hồ sơ cần chuẩn bị khi lập bảng kê mẫu 01/TNDN là gì?
Đáp: Bạn cần chuẩn bị tối thiểu 2 loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người bán, phiếu chi có chữ ký của người bán kèm theo mẫu 01/TNDN
Hỏi: Tôi mua hàng của tiệm tạp hóa không có hóa đơn, tôi có được lập bảng kê để hợp thức hóa chi phí không?
Đáp: KHÔNG. Tiệm tạp hóa là cá nhân kinh doanh trực tiếp bán ra. Vì thế, không được lập bảng kê 01/TNDN để ghi nhận việc mua hàng không có hóa đơn
Hỏi: Tôi mua hàng nông sản từ nông dân trên 20 triệu. Tôi có cần chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng để thanh toán không?
Đáp: KHÔNG. Việc thanh toán không dùng tiền mặt (chuyển khoản) KHÔNG áp dụng cho bảng kê thu mua nông sản không có hóa đơn.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về các lập bảng kê thu mua hàng hóa không có hóa đơn – mẫu 01/TNDN được quy định tại Thông tư 78/2014/TT-BTC. Mẫu biểu này thường được sử dụng ở các công ty thu mua nông sản, thủy hải sản hay các công ty thu mua phế liệu. Dịch vụ thay đổi GPKD Song Kim chúc các bạn áp dụng đúng mẫu bảng kê mua vào không có hóa đơn trong công việc.
Zalo
X