Lấy hóa đơn VAT quảng cáo facebook

Menu

Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook

16:54:54 19-08-2022 | Lượt xem: 34202

Quảng cáo Facebook là hình thức quảng cáo trực tuyến đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Đây là công cụ rất hiệu quả trong chiến lược marketing của doanh nghiệp. Nhưng với việc Facebook không có trụ sở tại Việt Nam, thì chi phí quảng cáo facebook có được khấu trừ thuế GTGT; và chấp thuận là chi phí được trừ (hợp lệ) khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp hay không? Hôm nay, mời bạn cùng Song Kim tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài phân tích sau đây.
Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook
 

Chi phí quảng cáo facebook

Từ ngày 01/06/2022, theo thỏa thuận của Meta Platforms, Inc (công ty sở hữu ứng dụng Facebook) với Chính phủ Việt Nam, Facebook sẽ thực hiện tự khai thuế ở Việt Nam và yêu cầu người dùng dịch vụ bổ sung thông tin thuế trên hóa đơn để thể hiện thông tin về phần thuế GTGT trong phí dịch vụ.
Như vậy, từ ngày 01/06/2022, khi quảng cáo qua facebook, doanh nghiệp không cần phải thực hiện việc kê khai thuế nhà thầu như trước đó. Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, chứng từ theo quy định của pháp luật liên quan, sẽ được khấu trừ thuế GTGT từ hoạt động quảng cáo trên facebook. Và đương nhiên, chi phí quảng cáo facebook sẽ là chi phí được trừ (hợp lệ) khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tra cứu hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

Văn bản hướng dẫn chi phí chạy quảng cáo facebook sẽ được khấu trừ thuế GTGT và chấp nhập là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN

Theo đó, căn cứ kết luận tại công văn số 27326/CTHN-TTHT do Cục thuế thành phố Hà Nội ban hành ngày 14 tháng 06 năm 2022
Căn cứ các quy định trên, trường hợp Facebook - nhà thầu nước ngoài đáp ng các điều kiện để kê khai trực tiếp với cơ quan thuế theo quy định của Thông tư số 103/2014/TT-BTC thì Công ty CP Clever Group không phải khấu trừ nộp thay cho nhà thu nước ngoài.
Trong trường hợp nhà thầu nước ngoài ký hợp đồng với Công ty để cung cấp dịch vụ (dịch vụ đã bao gồm thuế GTGT) mà nhà thầu nước ngoài thực hiệnkhai thuế trực tiếp với cơ quan thuế áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì về nguyên tắc, thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC. Bên Việt Nam được khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với dịch vụ nếu đáp ứng các điều kiện khấu trừ thuế GTGT quy định tại Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC, khoản 10 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC, Điều 1 Thông tư số 173/2016/TT-BTC.
Từ những thông tin bên trên, chúng ta có thể khẳng định rằng, chi phí quảng cáo facebook là chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Doanh nghiệp được khấu trừ toàn bộ phần thuế GTGT phát sinh khi thực hiện việc quảng cáo trên nền tảng này. Từ ngày 01/06/2022, doanh nghiệp không cần kê khai thuế nhà thầu khi quảng cáo trên facebook.
>>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách 1500 doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn

Căn cứ pháp luật để chi phí quảng cáo facebook được khấu trừ thuế

Nhưng để đảm bảo chi phí chạy quảng cáo facebook được chấp thuận là chi phí hợp lý thì doanh nghiệp cần tuân thủ điều 4, thông tư 96/2015/TT-BTC, cụ thể như sau:
“Điều 4. Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) như sau:
“Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế
1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.
Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp chưa thanh toán thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp khi thanh toán doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh khoản chi phí này).”
Nào, hãy cùng dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim phân tích cụ thể về vấn đề này nhé!
Vấn đề 1: “a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.”
  • Đây là điều hiển nhiên vì chi phí quảng cáo facebook này phục vụ cho việc marketing, bán hàng của doanh nghiệp.
Việc tiếp theo chúng ta cần làm là tuân thủ quy định tại điểm b và c theo quy định nêu trên. Chúng ta hãy cùng phân tích đến điểm b theo quy định bên trên.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Chiết khấu thanh toán là gì?

Hóa đơn quảng cáo facebook

Vấn đề 2:b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.”
Do facebook không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo pháp luật Việt Nam. Nên facebook sẽ không phát hành (xuất) hóa đơn cho doanh nghiệp theo thông lệ. Hóa đơn chi phí quảng cáo facebook sẽ được phát hành tự động trên hệ thống “trình quản lý quảng cáo” của nền tảng này. Vì thế, chúng ta cần cài đặt đầy đủ thông tin doanh nghiệp tại trình quản lý quảng cáo. Đến định kỳ, facebook sẽ xuất hóa đơn chi phí quảng cáo với thông tin chính xác của doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tra cứu hóa đơn theo thông tư 78

Cách cài đặt thông tin doanh nghiệp khi quảng cáo facebook

Để cài đặt thông tin doanh nghiệp khi quảng cáo facebook, tiến hành làm như sau:
Bước 1: Đăng nhập tài khoản cá nhân của người quản trị tài khoản chạy quảng cáo của doanh nghiệp => Trình quảng lý quảng cáo
Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook
 
Bước 2: Chọn “Cài đặt”
Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook
 
Bước 3: Chọn “Cài đặt thanh toán”
Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook

Bước 4: Chọn” Thông tin doanh nghiệp” => Nhấn “ chỉnh sửa”
Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook
 
Bước 5: Tại mục thông tin thuế, nhập đầy đủ thông tin của doanh nghiệp, nhấn “Lưu”
Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook

Sau khi hoàn tất bước này, đến định kỳ khi doanh nghiệp tiến hành thanh toán chi phí quảng cáo, facebook sẽ xuất hóa đơn tự động cho khoản thanh toán này.

Cách lấy hóa đơn quảng cáo facebook

Để lấy được hóa đơn quảng cáo facebook, bạn thực hiện như sau:
Lập lại các bước 1, 2, 3 như cách cài đặt thông tin doanh nghiệp đã trình bày ở trên.
Bước 4: Chọn “Hoạt động thanh toán” => Chọn “Xem tất cả”
Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook

Bước 5: Tại tab “Hoạt động thanh toán” => sẽ thể hiện tất cả các khoản thanh toán của doanh nghiệp bạn khi thực hiện việc thanh toán khi quảng cáo trên facebook. => chọn khoản thanh toán bạn cần xuất hóa đơn bằng cách nhấp vào mũi tên tải xuống (ngoài cùng bên phải)
Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook
 
Bước 6: Lưu file hóa đơn quảng cáo facebook.
Đến đây là hoàn tất việc tải hóa đơn quảng cáo facebook cho khoản thanh toán chi phí quảng cáo trên nền tảng này.
Lưu ý: Tùy thuộc vào loại tài khoản, ngưỡng (ngân sách) quảng cáo mà facebook cấp cho doanh nghiệp sẽ khác nhau. Và việc cấu hình tài khoản thanh toán, tải hóa đơn,…liên quan đến trình quản lý quảng cáo, bạn nên yêu cầu bộ phần marketing của công ty bạn thực hiện.  

Mẫu hóa đơn quảng cáo chạy quảng cáo facebook

Sau đây, Song Kim sẽ gởi đến các bạn mẫu hóa đơn chạy quảng cáo facebook hợp lệ.
Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook
 
Cụm thông tin số 1: ID tài khoản quảng cáo của doanh nghiệp
Cụm thông tin số 2: thể hiện rõ ngày lập hóa đơn (ngày thanh toán chi phí quảng cáo facebook); phương thức thanh toán; Id giao dịch và cuối cùng là loại quảng cáo
Cụm thông tin số 3: Số tiền đã chạy quảng cáo facebook và tiền thuế GTGT cùng với mức thuế suất (5%)
Cụm thông tin số 4: Thông tin của doanh nghiệp bao gồm: tên công ty, mã số thuế và địa chỉ.

Cách thanh toán hóa đơn quảng cáo facebook

Cuối cùng, hãy cùng dịch vụ thay đổi GPKD Song Kim tìm hiểu và phân tích mục cuối cùng (điểm c) theo quy định tại điều 4, thông tư 96/2015/TT-BTC.
Như đã biết, đối với các hóa đơn có giá trị từ 20 triệu (đã bao gồm VAT), doanh nghiệp phải tiến hành thanh toán bằng chuyển khoản từ tài khoản của doanh nghiệp sang tài khoản công ty cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Điều này cũng áp dụng với các khoản thanh toán chi phí quảng cáo facebook. Nhưng facebook sẽ tiến hành thu phí tự động thông qua các phương thức thanh toán quốc tế như thẻ: Visa, Master,… Như vậy, đối với các doanh nghiệp có ngân sách quảng cáo lớn (từ 20 triệu/lần thanh toán), chúng ta phải làm sao để hợp thức hóa khoản chuyển tiền này? Chúng ta cần thực hiện 2 việc sau:
Bước 1: Mở thẻ thanh toán quốc tế cho doanh nghiệp
Bước 2: Add thẻ thanh toán quốc tế của doanh nghiệp vào trình quản lý quảng cáo facebook theo cách sau đây:
Bước 2.1: Thực hiện trình tự ở bước 1, 2, 3 như cách cài đặt thông tin doanh nghiệp để xuất hóa đơn quảng cáo facebook đã nêu ở đầu bài
Bước 2.2: Tại “Phương thức thanh toán” => chọn “Thêm phương thức thanh toán”
Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook
 
Bước 2.3: Chọn “Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ” => nhấn “Tiếp”
Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook
 
Bước 2.4: Nhập thông tin thẻ thanh toán quốc tế của doanh nghiệp => nhấn “Lưu”
Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook

Bước 2.5: chọn thẻ thanh toán quốc tế của doanh nghiệp vừa thêm làm phương thức thanh toán mặc định. Khi đó, đến hạn thanh toán, facebook sẽ tự trừ tiền trong tài khoản thẻ của doanh nghiệp đã đăng ký.
Trên đây là tất cả các vấn đề về việc hợp lý hóa chi phí quảng cáo facebook của doanh nghiệp. Có thể nói, việc facebook kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam đã giảm tải rất nhiều cho bộ phận kế toán, do không còn phải làm tờ khai và nộp thuế nhà thầu theo định kỳ. Hy vọng với những thông tin mà Song Kim chia sẻ bên trên sẽ giúp ích được doanh nghiệp khi có nghiệp vụ quảng cáo trên facebook.
Trân trọng kính chào!
Zalo
X