Tra cứu tên doanh nghiệp

Menu

Cách tra cứu tên công ty/doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh

11:58:10 24-07-2020 | Lượt xem: 6725

Tên doanh nghiệp là thành phần quan trọng hàng đầu khi đăng ký thành lập công ty. Nhưng theo quy định tại khoản 1, điều 42 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 có quy định: “Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.” Nên việc chọn được 1 tên doanh nghiệp ưng ý và không bị trùng lặp, có thể sử dụng được là việc tương đối khó khăn đối với doanh nghiệp mới. Cho nên, việc tra cứu tên công ty có bị trùng không là việc hết sức quan trọng để việc đăng ký kinh doanh được thuận lợi. Vậy, cách tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đăng ký kinh doanh phải thực hiện như thế nào? Hãy cùng dịch vụ thành lập công ty Song Kim tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tên doanh nghiệp bị trùng, gây nhầm lẫn đã được quy định chi tiết như sau

Căn cứ vào khoản 2, điều 42, Luật Doanh Nghiệp 2014, đã quy định chi tiết như sau:
  • “2. Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:
  • a) Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;
  • b) Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
  • c) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
  • d) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;
  • đ) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;
  • e) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
  • g) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.”
Như vậy, khi tra cứu tên doanh nghiệp chúng ta sẽ làm thế nào?

Hướng dẫn cách tra cứu tên doanh nghiệp xem có bị trùng không?

Bước 1: đăng nhập website https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Đây là cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, do Bộ Kế Hoạch Đầu Tư thực hiện,
Cách tra cứu tên công ty/doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh

Bước 2: Nhập tên riêng công ty mà bạn định đăng ký kinh doanh vào ô tìm kiếm
Cách tra cứu tên công ty/doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh

Bước 3: Bấm nút tìm kiếm (hình kính lúp)
Cách tra cứu tên công ty/doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh

Bước 4: Hệ thống thông tin doanh nghiệp quốc gia sẽ hiển thị tất cả các tên doanh nghiệp đã đăng ký giống hoặc gần giống với tên công ty mà bạn định đặt. 
Cách tra cứu tên công ty/doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh

Bước 5: Chú ý, với những tên công ty phổ biến, có rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng. Cho nên, khi tra cứu tên doanh nghiệp xem có bị trùng không, bạn nên kiểm tra ít nhất 10 trang kết quả tìm kiếm, bằng cách click vào các trang được thể hiện bên dưới (xem hình minh họa)
Cách tra cứu tên công ty/doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh

Lưu ý khi tra cứu đặt tên công ty

Lưu ý 1: chỉ nhập tên riêng, không nhập loại hình công ty.
Ví dụ: bạn định đặt tên công ty là: công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Song Kim. Thì khi nhập thông tin vào ô tìm kiếm (Bước 2) thì chỉ nhập là: Thương Mại Dịch Vụ Song Kim
Lưu ý 2: bạn định đặt tên công ty có các chữ như: “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc “Tân”, “Mới” thì khi nhập thông tin doanh nghiệp ở bước 2, bạn bỏ các chữ này đi để tra cứu được tên công ty có đăng ký được không chính xác nhất.
Ví dụ: Bạn định đặt tên công ty của mình là: “Công ty TNHH Dịch Vụ Tư Vấn An Tâm Miền Nam”, thì khi nhập thông tin doanh nghiệp xem có bị trùng không, bạn chỉ nhập tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm là: “Dịch vụ Tư Vấn An Tâm” Hạn chế khi tra cứu tên doanh nghiệp trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia (h3)
Việc tra cứu tên doanh nghiệp trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia hiện tại cách tra cứu chính xác và thông tin phản hồi là chính thống nhất. Nhưng với một cơ sở dữ liệu quá lớn, việc tra cứu tên doanh nghiệp bằng tiếng Anh và tên viết tắt hiện chưa khả dụng.
Nếu bạn cần tra cứu 2 loại tên công ty là tên công ty bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt, bạn phải nhấp vào từng tên công ty gần giống với tên công ty bạn định đặt, xem có bị trùng hay không?
Trên đây là cách tra cứu tên doanh nghiệp chính xác và chi tiết nhất. Song Kim chúc các bạn chọn được cho riêng mình một tên công ty ưng ý và không bị trùng. 

0908714741

X