Chi phí nhân công có được giảm thuế không

Menu

Chi phí nhân công có được giảm thuế GTGT không?

16:10:52 14-07-2023 | Lượt xem: 14605

Chi phí nhân công có được giảm thuế GTGT không là câu hỏi thường gặp khi nghị định 44/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2023 đến ngày 31/12/2023. Hôm nay, mời bạn cùng Song Kim tìm hiểu chi tiết qua bài phân tích sau đây.

Chi phí nhân công thuê ngoài là gì?

Thuê ngoài nhân sự được hiểu là việc doanh nghiệp sẽ sử dụng nhân sự của một doanh nghiệp thứ 3, để thực hiện một công việc chuyên môn cụ thể. Khi đó, doanh nghiệp không cần tổ chức tuyển dụng, đào tạo và quản lý trực tiếp quản lý nhân sự để thực hiện một công việc cụ thể.
Việc tuyển dụng, đào tạo, quản lý nhân sự sẽ do doanh nghiệp thứ 3 này thực hiện. Việc thuê ngoài nhân sự thường diễn ra ở các phòng ban phụ trợ, không phải ngành nghề chính của doanh nghiệp. Khi thuê ngoài nhân sự, doanh nghiệp có thể tập trung cho công việc kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp mình.
Chi phí nhân công có được giảm thuế GTGT không?

Và chi phí nhân sự này sẽ được 2 bên tổng hợp, đối chiếu vào cuối mỗi tháng dựa trên số ngày cung cấp dịch vụ. Và bên cho thuê nhân sự sẽ xuất hóa đơn chi phí nhân công để ghi nhận doanh thu.
>>> Xem thêm: Cách tra cứu hàng hóa dịch vụ có được giảm thuế không?

Các loại chi phí nhân công phổ biến

Với xu hướng chuyên môn hóa công việc, càng ngày càng có nhiều loại chi phí nhân công phổ biến, có thể kể đến một số loại chi phí nhân công như:
  • Chi phí nhân công xây dựng
  • Chi phí nhân công vệ sinh
  • Chi phí nhân công bảo trì hệ thống điện, điện lạnh
  • Chi phí nhân công bảo trì hệ thống máy tính, website
>>> Xem thêm: Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh trọn gói

Thuế suất thuế GTGT của chi phí nhân công tại thời điểm thông thường

Căn cứ luật thuế GTGT và các nghị định, thông tư hướng dẫn liên quan, chi phí nhân công sẽ có mức thuế suất thuế GTGT là 10%.

Chi phí nhân công có được giảm thuế không?

Để tìm hiểu về chi phí nhân công có được giảm thuế không? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu điểm a, b, c khoản 1 điều 1 nghị định 44/2023/NĐ-CP, các mặt hàng không được giảm thuế. Cụ thể như sau:
Chi phí nhân công có được giảm thuế GTGT không?
 

“1. Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:
a) Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất. Chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.
b) Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.
c) Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin. Chi tiết tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.”

Kết luận:
Chi phí nhân công được giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8%, thời gian áp dụng từ 01/07/2023 đến 31/12/2023.
>>> Xem thêm: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh

Có cần ký phụ lục hợp đồng giảm thuế suất khi được giảm thuế hay không?

Việc ký phụ lục hợp đồng dựa trên sự tự nguyện giữa 2 chủ thể hoặc có sự thay đổi về quy định của pháp luật liên quan đến nội dung hợp đồng. Chính vì thế, khi có phát sinh việc giảm thuế GTGT theo nghị định 44/2023/NĐ-CP, doanh nghiệp phải ký thêm phụ lục hợp đồng giảm thuế suất thuế GTGT. Vì 3 lý do sau đây:
  • Ký phụ lục hợp đồng sẽ giúp giá trị pháp lý của hợp đồng chính tuân thủ đúng quy định pháp luật
  • Việc ký phụ lục hợp đồng sẽ giúp thuế suất trên hóa đơn đồng nhất với nội dung trên hợp đồng
  • Ký phụ lục hợp đồng sẽ giúp số liệu trên sổ sách kế toán hợp lý, chặt chẽ hơn khi quyết toán thuế.
>>> Xem thêm: Mẫu phụ lục hợp đồng điều chỉnh thuế GTGT
Kết luận:
Chi phí nhân công là loại dịch vụ được giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% theo quy định tại nghị định 44/2023/NĐ-CP, thời gian áp dụng từ 01/07/2023 – 31/12/2023. Doanh nghiệp nên ký thêm phụ lục hợp đồng nếu hợp đồng chính ký trước ngày 01/07/2023 và thời gian thực hiện hợp đồng dài, thời điểm hoàn thành dịch vụ rơi vào thời điểm 6 tháng cuối năm 2023.
Trên đây là nội dung phân tích về việc chi phí nhân công có được giảm thuế GTGT? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề này, vui lòng liên hệ với dịch vụ mở công ty Song Kim theo hotline 0986 23 26 29 để được tư vấn và hỗ trợ.
Zalo
X