Chuyển khoản vào tài khoản của chủ DNTN

Menu

Chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của chủ DNTN có được khấu trừ???

10:04:34 16-04-2018 | Lượt xem: 33400

Hỏi: Tôi có thắc mắc như sau, nhờ Song Kim tư vấn giúp
Vào cuối năm 2017, công ty tôi có thi công một công trình xây dựng và có thuê giàn giáo, cốp pha thép của một doanh nghiệp tư nhân, với tổng số tiền là 38.500.000 đồng (đã bao gồm thuế GTGT). Và khi nhận được hóa đơn thuế GTGT vào tháng 03/2018, tôi đã tiến hành chuyển khoản số tiền này từ tài khoản công ty của tôi qua tài khoản của chủ doanh nghiệp tư nhân này. Vậy, việc công ty tôi chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân có được khấu trừ thuế GTGT hay không? Hữu Hiệp – Bình Tân.
Chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của chủ DNTN có được khấu trừ???

Đáp: Cảm ơn anh Hiệp đã gởi câu hỏi đến Song Kim. Về câu hỏi của anh, chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau:
 1. Theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp, có quy định về các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế
 • Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
  • a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  • b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
  • c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
 • Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.
 1. Căn cứ vào Điều 1, Thông tư 173/2016/TT-BTC định nghĩa về việc thanh toán không dùng tiền mặt, cụ thể như sau:
 • “3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán).”
Cho nên, việc công ty TNHH của anh Hiệp có chuyển khoản từ tài khoản công ty qua tài khoản cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân, để thanh toán tiền thuê giàn giáo, cốp pha sắt. Và việc thuê giàn giáo, cốp pha để phục vụ cho việc xây dựng công trình, tạo doanh thu cho công ty (phục vụ việc sản xuất, kinh doanh của công ty anh). Thì toàn bộ tiền thuế GTGT của hóa đơn này sẽ được khấu trừ. Và chi phí trong hóa đơn sẽ là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.
Hy vọng, với câu trả lời cho trường hợp này, dịch vụ đăng ký kinh doanh Song Kim đã giải đáp được những thắc mắc của anh. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, anh vui lòng gởi email về địa chỉ: info@ketoansongkim.vn để được giải đáp.
Trân trọng kính chào!
Zalo
X