Giảm trừ gia cảnh

Menu

Giảm trừ gia cảnh là gì? Mức giảm trừ gia cảnh 2024

09:27:29 21-01-2022 | Lượt xem: 1342

Khi tính thuế thu nhập cá nhân thì người lao động được giảm trừ gia cảnh gồm giảm trừ cá nhân (TNCN) và giảm trừ người phụ thuộc. Giảm trừ gia cảnh là gì? Mức giảm trừ gia cảnh là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giảm trừ gia cảnh người nộp thuế khi tính thuế TNCN.
Giảm trừ gia cảnh là gì? Mức giảm trừ gia cảnh 2022
 

Giảm trừ gia cảnh là gì?

Giảm trừ gia cảnh được quy định trong phạm vi thuế TNCN nhằm vào những người có thu nhập cao đến một ngưỡng nhất định so với mặt bằng chung của xã hội.
Cụ thể hơn thì giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú. (Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC)
Giảm trừ gia cảnh bao gồm:
 • Giảm trừ gia cảnh cho bản thân người chịu thuế thu nhập cá nhân;
 • Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc vào người nộp thuế.

>>> Tin tức cùng chuyên mục: Lương tháng 13 là gì?

Người phụ thuộc là gì?

Giảm trừ gia cảnh là gì? Mức giảm trừ gia cảnh 2022
 
Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế TNCN có trách nhiệm nuôi dưỡng theo Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Các đối tượng nào sẽ được tính là người phụ thuộc? Mời bạn cùng dịch vụ thành lập công ty Song Kim tìm hiểu qua nội dung sau đây:

a. Người phụ thuộc là con của người nộp thuế

Trường hợp này bao gồm: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể gồm:
 • Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).
 • Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.
 • Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

>>> Tin liên quan: Hộ kinh doanh cá thể là gì?

b. Người phụ thuộc trường hợp khác, phải đáp ứng điều kiện bao gồm:

 • Vợ hoặc chồng của người nộp thuế.
 • Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế.
 • Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng, bao gồm: Anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột, Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột,...

c. Các điều kiện phải đáp ứng đối với người phụ thuộc trong trường hợp khác:

Đối với người phụ thuộc trong độ tuổi lao động, để được chấp thuận là người phụ thuộc, phải đáp ứng tất cả các điều kiện đã được quy định. Mời bạn cùng dịch vụ thay đổi GPKD Song Kim tham khảo các quy định đối với người phụ thuộc trong độ tuổi lao động.
 • Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.
 • Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.
 • Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.
 • Người khuyết tật, không có khả năng lao động thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về người khuyết tật, người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,...).

Mức giảm trừ gia cảnh đang được áp dụng

Giảm trừ gia cảnh là gì? Mức giảm trừ gia cảnh 2022
 

a. Mức giảm trừ gia cảnh trước ngày 01/07/2020

 • Mức giảm trừ bản thân người nộp thuế là 09 triệu đồng/tháng hoặc 108 triệu đồng/năm.
 • Mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

b. Mức giảm trừ gia cảnh từ ngày 01/07/2020

Theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14, từ ngày 01/07/2020 sẽ có sự điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh như sau:
 • Mức giảm trừ bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng hoặc 132 triệu đồng/năm.
 • Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.
 • Mức giảm trừ mới được áp dụng khi kê khai thuế và tạm nộp thuế thu nhập cá nhân từ tháng 7 năm 2020 hoặc từ quý 3 năm 2020.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lương cơ bản là gì?

Hướng dẫn cách đăng ký giảm trừ gia cảnh

Việc đăng ký giảm trừ gia cảnh tuân theo quy định ở Khoản 10 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC Hướng dẫn về đăng ký thuế, cá nhân nộp thuế.
Người nộp thuế có thể đăng ký giảm trừ gia cảnh bằng 1 trong 2 cách sau:
 • Cách 1: Người nộp thuế tự đăng ký người phụ thuộc với cơ quan thuế.
 • Cách 2: Người nộp thuế ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký người phụ thuộc.

Cách 1: Người nộp thuế tự đăng ký người phụ thuộc với cơ quan thuế

Các hồ sơ đăng ký người phụ thuộc, người nộp thuế cần chuẩn bị như sau:
 • Tờ khai đăng ký NPT (Theo mẫu 20-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC).
 • Giấy tờ, hồ sơ chứng minh của người phụ thuộc bao gồm bản sao chụp các giấy tờ như: Giấy khai sinh; CMND; Hộ chiếu; Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi; Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con; các giấy tờ khác chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động như Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật, Bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,...
 • Khi thực hiện đăng ký NPT thì người nộp thuế cần nộp thông tin đăng ký NPT cho doanh nghiệp trả thu nhập để làm căn cứ tính giảm trừ cho người phụ thuộc.

Cách 2: Doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc cho nhân viên

Bước 1: Song Kim xin gởi đến các bạn các loại hồ sơ, mà người nộp thuế cần chuẩn bị cho doanh nghiệp để thực hiện đăng ký người phụ thuộc, bao gồm:
 • Văn bản ủy quyền đăng ký người phụ thuộc.
 • Giấy tờ, hồ sơ chứng minh của người phụ thuộc bao gồm bản sao chụp các giấy tờ như: Giấy khai sinh; CMND; Hộ chiếu; Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi; Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con; các giấy tờ khác chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động như Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật, Bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,...
Bước 2: Sau khi có đủ hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cho người lao động, doanh nghiệp thực hiện lập và gửi Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp để tiến hành đăng ký người phụ thuộc.
Giảm trừ gia cảnh là quyền lợi của người lao động khi thực hiện tính thuế thu nhập cá nhân. Các thông tin về giảm trừ gia cảnh và cách đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người lao động là việc kế toán tiền lương cần nắm rõ, để đảm bảo quyền lợi của người lao động tại doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, đã mang đến những kiến thức hữu ích dành cho quý bạn đọc.
Zalo
X