phỏng vấn qua điện thoại

Menu

Hướng dẫn cách phỏng vấn qua điện thoại hiệu quả

16:20:34 20-04-2023 | Lượt xem: 1011

Phỏng vấn qua điện thoại đòi hỏi nhà tuyển dụng có những kỹ năng và chiến lược phỏng vấn phù hợp để đảm bảo quá trình phỏng vấn được diễn ra hiệu quả. Nếu bạn đang chuẩn bị phỏng vấn ứng viên qua điện thoại hoặc muốn nâng cao kỹ năng phỏng vấn trong quá trình tuyển dụng, hãy cùng Ketoansongkim tìm hiểu cách phỏng vấn qua điện thoại trong bài viết sau.

Phỏng vấn qua điện thoại là gì?

Hướng dẫn cách phỏng vấn qua điện thoại hiệu quả
 
Phỏng vấn tuyển dụng qua điện thoại là một quá trình phỏng vấn nhằm đánh giá năng lực và khả năng của ứng viên thông qua cuộc gọi điện thoại. Thay vì đến trực tiếp tại văn phòng của nhà tuyển dụng, ứng viên có thể được yêu cầu tham gia cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
Phỏng vấn tuyển dụng qua điện thoại thường diễn ra trong giai đoạn sơ bộ của quá trình tuyển dụng, trước khi ứng viên được mời đến phỏng vấn trực tiếp. Nhà tuyển dụng sẽ đặt các câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn, tính cách và khả năng làm việc trong môi trường tập thể.
Cuộc phỏng vấn qua điện thoại có thể được thực hiện thông qua các cuộc gọi điện thoại trực tiếp, cuộc gọi video hoặc các ứng dụng gọi trực tuyến, giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình tuyển dụng, đồng thời cũng cho phép ứng viên trả lời các câu hỏi một cách thuận tiện và linh hoạt.

Khi nào nên phỏng vấn tuyển dụng qua điện thoại?

Phỏng vấn tuyển dụng qua điện thoại thường được sử dụng trong các trường hợp sau: 
 • Trong giai đoạn đầu của quá trình tuyển dụng, phỏng vấn qua điện thoại giúp lọc bớt số lượng ứng viên phù hợp với yêu cầu của công việc trước khi tiến hành phỏng vấn trực tiếp. 
 • Khi ứng viên không có thời gian đi lại hoặc không ở gần vị trí công việc đang tuyển dụng. Trong trường hợp này, phỏng vấn qua điện thoại là một phương pháp tiện lợi để tiến hành phỏng vấn.
 • Khi công ty có nhu cầu tuyển dụng nhanh chóng để điều chỉnh kế hoạch hoạt động, phỏng vấn qua điện thoại có thể là một giải pháp nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. 
Tuy nhiên, phỏng vấn qua điện thoại cũng có một số hạn chế, không đánh giá được năng lực thực tế của ứng viên và không tạo được sự gần gũi và thân thiện như trong phỏng vấn trực tiếp. Do đó, việc sử dụng phỏng vấn qua điện thoại cần được cân nhắc kỹ sử dụng trong một số trường hợp cụ thể.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Cách đăng tin tuyển dụng qua facebook

Cách phỏng vấn ứng viên qua điện thoại

Hướng dẫn cách phỏng vấn qua điện thoại hiệu quả
 
Để phỏng vấn ứng viên qua điện thoại, nhà tuyển dụng có thể tham khảo các bước cơ bản là:
 • Nhà tuyển dụng cần chuẩn bị sẵn danh sách câu hỏi phỏng vấn, thông tin về ứng viên và thông tin về vị trí tuyển dụng. 
 • Lên lịch trước với ứng viên để đảm bảo thời gian phỏng vấn phù hợp. 
 • Bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng cách giới thiệu bản thân và công ty, giải thích mục đích của cuộc phỏng vấn. 
 • Hỏi ứng viên về thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, số điện thoại và email để có thể liên lạc và gửi thông tin sau này. 
 • Hỏi ứng viên về kinh nghiệm làm việc của họ, công việc trước đó và các kỹ năng mà họ có. Câu hỏi nên đặt cụ thể và liên quan đến vị trí công việc đang tuyển dụng. 
 • Hỏi ứng viên về kiến thức và học vấn của họ, bao gồm các bằng cấp và khóa học mà họ đã hoàn thành. 
 • Hỏi ứng viên về khả năng làm việc của họ và các tính cách cá nhân như tính trung thực, tổ chức, kỷ luật, quyết đoán, chịu áp lực, chịu khó học hỏi và hợp tác. 
 • Cho phép ứng viên đặt câu hỏi về công ty, vị trí công việc hoặc bất kỳ thông tin nào khác mà họ muốn biết.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thay đổi GPKD trọn gói

Kỹ năng phỏng vấn qua điện thoại

Sau đây, Song Kim sẽ gởi đến các bạn những kỹ năng cần có khi tiến hành phỏng vấn qua điện thoại:
Để phỏng vấn ứng viên qua điện thoại hiệu quả, bạn cần có các kỹ năng lắng nghe tập trung, giao tiếp rõ ràng, sử dụng các công cụ kỹ thuật số
Kỹ năng lắng nghe là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình phỏng vấn qua điện thoại. Bạn cần lắng nghe kỹ câu trả lời của ứng viên, hiểu rõ ý của họ và đưa ra các câu hỏi phụ hợp để tìm hiểu thêm về thông tin mà bạn cần. 
Kỹ năng giao tiếp rõ ràng để truyền đạt thông tin và lắng nghe câu trả lời của ứng viên. Hãy nói chậm và rõ ràng, tránh nói quá nhanh hoặc nói nhỏ. Nói rõ từng từ và sử dụng ngôn ngữ thân thiện, tránh sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành hoặc các từ ngữ khó hiểu. 
Sử dụng các công cụ kỹ thuật số như tai nghe và micro để tăng tính liên lạc và giảm tiếng ồn xung quanh. 
Kỹ năng xử lý tình huống trong quá trình phỏng vấn. Bạn cần xử lý tình huống như mất kết nối hoặc người nói không rõ ràng một cách nhanh chóng và khéo léo để không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc phỏng vấn. 
Hãy tạo một môi trường thoải mái và thân thiện trong quá trình phỏng vấn, giúp ứng viên cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn trong việc trả lời câu hỏi của bạn. 

>>> Xem thêm: Các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả nhất  hiện nay

Những câu hỏi phỏng vấn ứng viên qua điện thoại

Hướng dẫn cách phỏng vấn qua điện thoại hiệu quả
 
Bạn có thể tham khảo kịch bản phỏng vấn qua điện thoại với những câu hỏi cơ bản như: 
 • Bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân
 • Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty và vị trí này? 
 • Bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này chưa? Nếu có, bạn có thể nói rõ hơn về kinh nghiệm của mình được không? 
 • Bạn đánh giá khả năng của mình trong việc thực hiện công việc này như thế nào? 
 • Bạn đã từng đối mặt với những thách thức nào trong công việc trước đây và làm thế nào để bạn giải quyết chúng? 
 • Bạn có kinh nghiệm sử dụng những công nghệ hay phần mềm trong lĩnh vực này không? 
 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm của bạn như thế nào? 
 • Kế hoạch nghề nghiệp dài hạn của bạn là gì? 
 • Với vị trí này, bạn dự định sẽ phát triển như thế nào? 
 • Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?
 • Khi nào bạn có thể bắt đầu đi làm nếu được nhận?
 • Bạn có sẵn sàng tăng ca, làm thêm giờ khi có dự án không?
 • Bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc yêu cầu nào cho chúng tôi không?

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Cách giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài với công ty

Tổng kết
Trong quá trình tuyển dụng, phỏng vấn qua điện thoại là một phương pháp hiệu quả để lọc ra những ứng viên tiềm năng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể nắm được những kỹ năng phỏng vấn, cách phỏng vấn qua điện thoại và tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn để quá trình tuyển dụng có kết quả tốt nhất. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim chúc các bạn thành công!
Zalo
X