Mức phạt khi xuất sai hóa đơn giảm thuế gtgt

Menu

Lưu ý khi viết hóa đơn giảm thuế GTGT và mức phạt xuất sai

17:40:51 12-02-2022 | Lượt xem: 15316

Với việc Nghị định 44/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành ngày 01/07/2022 đến ngày 31/12/2023, về việc giảm thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa dịch vụ chịu thuế 10%. Nhưng không phải tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ chịu thuế VAT 10% đều được giảm mà có 1 số loại không được giảm. Và danh sách hàng hóa, dịch vụ đã được quy định tại 3 phụ lục kèm theo nghị định này. Điều này, đã gây ra không ít khó khăn, thậm chí là hoang mang đối với chủ doanh nghiệp, đặc biệt là kế toán. Chính vì thế, hôm nay Song Kim sẽ gởi đến các bạn 6 lưu ý khi viết hóa đơn giảm thuế GTGT, mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi qua nội dung sau.
Cách xử lý khi viết hóa đơn sai thuế suất thuế GTGT
 

Các lưu ý khi viết hóa đơn giảm thuế GTGT theo nghị định 44/2023/NĐ-CP

Căn cứ vào 3 phụ lục ban hành kèm nghị định 44/2023/NĐ-CP về danh mục hàng hóa dịch vụ không được giảm thuế GTGT. Người nộp thuế sẽ căn cứ vào 3 phụ lục này để xem hàng hóa, dịch vụ mà NNT xuất hóa đơn có được giảm hay không? Nếu:
  • Hàng hóa, dịch vụ nằm trong 3 phụ lục này: KHÔNG ĐƯỢC GIẢM THUẾ GTGT từ 10% xuống còn 8%
  • Hàng hóa, dịch vụ không thuộc 3 phụ lục trên: ĐƯỢC GIẢM THUẾ GTGT
Tuy nhiên, do nghị định mới ban hành, đã tạo không ít khó khăn cho các kế toán và ngay cả cán bộ thuế. Chính vì thế, ngày …/…/2022, Tổng cục thuế đã có văn bản hướng dẫn, trả lời 1 số vướng mắc chủ yếu trong việc triển khai nghị định 44/2023/NĐ-CP. Mời các bạn cùng dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim tìm hiểu chi tiết về các hướng dẫn sau.

6 Lưu ý khi viết hóa đơn giảm thuế GTGT còn 8% theo nghị định 15/2022/NĐ-CP

Cách xử lý khi viết hóa đơn sai thuế suất thuế GTGT

Sau đây, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh Song Kim xin gởi đến các bạn 6 thắc mắc thường gặp khi áp dụng việc xuất hóa đơn giảm thuế GTGT từ ngày 01/07/2023 đến ngày 31/12/2023.  
1. Đối với các mặt hàng như: ô tô, thuốc lá, xì gà, rượu,…là không được giảm thuế GTGT. Chứ không phải chỉ ở khâu chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt (nhập khẩu, sản xuất).
2. Trường hợp NNT đã lập hóa đơn ghi thuế suất 10% cho hàng hóa, dịch vụ thuộc diện được áp dụng mức thuế suất 8% từ ngày 01/07/2023 thì NNT lập hóa đơn điều chỉnh hoặc hóa đơn thay thế cho hóa đơn đã lập. Hóa đơn mới ghi thuế suất đúng là 8%.
3. Trường hợp đã lập hóa đơn ghi thuế suất thuế GTGT 8% nhưng không tách riêng mà ghi chung trên 1 hóa đơn hàng hóa, dịch vụ có thuế suất khác nhau. Thì NNT phải lập hóa đơn điều chỉnh hoặc lập hóa đơn thay thế hóa đơn đã lập; tách riêng hóa đơn có thuế suất thuế giá trị gia tăng 8%.
4. Đối với trường hợp hàng hóa dịch vụ đã bán/cung cấp trong tháng 06/2023 thì không được áp dụng mức thuế suất 8%. Kể cả trường hợp sang tháng 07/2023, NNT mới tiến hành viết hóa đơn.
5. Hóa đơn xuất trong tháng 06/2023, nếu phát hiện có sai sót dẫn tới việc phải lập hóa đơn điều chỉnh hoặc hóa đơn thay thế, thì thuế suất áp dụng vẫn là mức thuế suất cũ (10%).  Vì hàng hóa, dịch vụ đã bán/cung cấp trong tháng 06/2023.
6. Trường hợp người nộp thuế khi tra cứu mã HS Code của hàng hóa trùng với mã HS Code được ban hành tại Nghị định 44/2023/NĐ-CP thì hàng hóa, dịch vụ đó thuộc diện không được giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% (Kể cả trường hợp chức năng sản phẩm không giống nhau giữa mã HS code và chức năng thật sự của sản phẩm)

Cách xử lý khi xuất hóa đơn sai thuế suất thuế GTGT

Cách xử lý khi viết hóa đơn sai thuế suất thuế GTGT
 
Do nghị định mới ban hành, cùng với việc áp dụng mã hàng hóa theo quyết định 43/2018/QĐ-TTg đã gây ra không ít khó khăn cho người làm kế toán. Chính vì thế, việc xuất hóa đơn sai thuế suất thuế GTGT (10% xuất 8% và ngược lại) là điều không thể tránh khỏi. Nhưng tựu chung lại, việc xuất sai thuế suất thuế GTGT cũng giống như các nghiệp vụ thường gặp khác trong quá trình lập hóa đơn.
Khi phát hiện hóa đơn viết sai thuế suất, chúng ta tiến hành như sau:
+ Lập hóa đơn điều chỉnh hoặc hóa đơn thay thế hóa đơn sai thuế suất thuế VAT
+ Kê khai bổ sung hóa đơn điều chỉnh hoặc hóa đơn thay thế này trong kỳ thuế phát sinh hóa đơn thay thế hoặc hóa đơn điều chỉnh đó.

>>> Tin tức cùng chuyên mục: Cách xuất hóa đơn hàng xuất khẩu theo thông tư 78

Vậy hành vi ghi sai thuế suất thuế GTGT có bị phạt hay không?

Căn cứ vào khoản 3, điều 9 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định:
“3. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với trường hợp khai sai, người nộp thuế đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và đã tự giác nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế hoặc trước khi cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện.”
Và căn cứ vào điểm c, khoản 1, điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, có quy định:
“Điều 17. Xử phạt hành vi trốn thuế
1. Phạt tiền 1 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế có từ một tình tiết giảm nhẹ trở lên khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
c) Không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp người nộp thuế đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bán, đã cung ứng vào kỳ tính thuế tương ứng; lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ sai về số lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ để khai thuế thấp hơn thực tế và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế;”
Như vậy, có thể hiểu, việc xuất sai thuế suất thuế GTGT trên hóa đơn (10% xuất 8% hoặc 8% xuất 10%) sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính; Nhưng có thể bị xử phạt về hành vi trốn thuế và phạt chậm nộp tiền thuế (nếu có) nếu việc xuất sai thuế suất thuế GTGT làm giảm số tiền thuế phải nộp (10% xuất 8%).
Vậy, khi xuất hóa đơn giảm thuế GTGT có sai sót giữa 2 mức thuế suất, người nộp thuế sẽ phải xử lý ra sao?

Cách xử lý và mức phạt khi xuất hóa đơn thuế GTGT 10% nhưng xuất 8%

Như đã trình bày ở trên, việc xuất sai thuế suất thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% sẽ không bị xử lý hành chính về thuế nhưng sẽ bị coi là trốn thuế. Vậy, phải xử lý và nộp phạt ra sao? Có 3 trường hợp sẽ xảy ra:

Trường hợp 1: Người nộp thuế xuất sai thuế suất, tự phát hiện và điều chỉnh hóa đơn khi chưa kê khai thuế

Trong trường hợp này, việc xuất sai thuế suất thuế GTGT sẽ không làm ảnh hưởng đến số thuế phải nộp và trước khi cơ quan thuế có quyết định thanh kiểm tra doanh nghiệp. Vì thế, NNT sẽ không bị xử phạt hành chính và cũng không bị xử phạt hành vi trốn thuế

Trường hợp 2: NNT xuất hóa đơn sai thuế suất, đã kê khai thuế sau đó tự phát hiện và điều chỉnh hóa đơn

Trong trường hợp này, việc xuất sai thuế suất thuế VAT từ 10% còn 8% sẽ ảnh hưởng đến số thuế phải nộp trong kỳ của doanh nghiệp hoặc giảm số thuế VAT được khấu trừ. Người nộp thuế tiến hành xuất hóa đơn điều chỉnh và kê khai hóa đơn này trong kỳ tính thuế phát sinh hóa đơn điều chỉnh.

Trường hợp 3: NNT xuất hóa đơn sai thuế suất và bị phát hiện khi có thanh, kiểm tra thuế

Trong trường hợp này, cơ quan thuế sau khi kiểm tra, sẽ yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các bước sau:
  • Cơ quan thuế sẽ xác định số thiếu còn nộp thiếu (do xuất hóa đơn sai thuế suất) và yêu cầu nộp bổ sung số thuế còn thiếu này
  • Tiến hành phạt chậm nộp tiền thuế tính từ thời điểm phát sinh việc xuất sai thuế suất thuế GTGT, làm dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.
  • Phạt hành chính về hành vi trốn thuế theo điểm c, khoản 1, điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP

Mức xử phạt khi xuất hóa đơn thuế GTGT 8% nhưng xuất 10%

Theo nghiên cứu của Song Kim, việc xuất sai thuế suất 8% nhưng xuất 10% chưa có mức xử phạt cụ thể vì trường hợp này không làm giảm số thuế phải nộp cho ngân sách nhà nước.
Đối với trường hợp này, rất mong nhận được sự góp ý, tư vấn từ quý bạn đọc. Qua đó, giúp cho nội dung bài viết được đầy đủ và chính xác hơn.
Trên đây là những lưu ý về việc xuất hóa đơn giảm thuế GTGT và cách mức xử phạt về hành vi viết sai thuế suất thuế GTGT. Chúc các bạn hoàn thành tốt công việc!
Zalo
X