Thủ tục khắc dấu công ty mới thành lập

Menu

Thủ tục khắc dấu công ty mới thành lập từ năm 2021

17:52:33 18-10-2021 | Lượt xem: 217

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiêp, thủ tục khắc dấu công ty mới thành lập là thủ tục cần thực hiện đầu tiên để công ty có thể đi vào hoạt động. Từ năm 2021, kể từ ngày luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực, thủ tục khắc dấu công ty mới thành lập đã có nhiều thay đổi theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Vậy, việc khắc dấu và thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu bao gồm những bước nào? Mời bạn cùng Song Kim tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.
Thủ tục khắc dấu công ty mới thành lập từ năm 2021
 

Thủ tục khắc dấu theo luật doanh nghiệp 2020

Căn cứ vào điều 43 Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14, có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2021, đã quy định
“Điều 43. Dấu của doanh nghiệp
1. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
2. Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
3. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.”
Kết luận:
Theo luật doanh nghiệp 2020, thì thủ tục khắc dấu dành cho công ty mới thành lập có nhiều điểm mới so với luật doanh nghiệp 2014, cụ thể như sau:
  • Dấu có thể là con dấu tròn hoặc con dấu điện tử (dùng chữ ký số)
  • Nội dung con dấu do doanh nghiệp tự quyết định.
  • Số lượng con dấu do doanh nghiệp tự quyết định
  • Doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Nhưng nếu không làm thủ tục thông báo mẫu dấu, thì có mở tài khoản ngân hàng được không?

Thủ tục khắc dấu công ty mới thành lập từ năm 2021
Từ năm 2021, giấy xác nhận mẫu dấu sẽ do công ty khắc dấu cấp
Theo quy định riêng của từng ngân hàng, thủ tục mở tài khoản công ty sẽ có những điểm khác nhau về thủ tục và mẫu biểu. Nhưng cơ bản, bắt buộc phải có những hồ sơ sau:
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của đại diện pháp luật
  • Bản sao giấy xác nhận mẫu dấu hoặc thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu.
Đối với các công ty được thành lập trước năm 2021, thủ tục thông báo mẫu dấu theo phụ lục PL II-8 là thủ tục bắt buộc. Và khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp sẽ sử dụng mẫu này để nộp cho ngân hàng.
Nhưng từ năm 2021, mẫu PL II-8 đã hết hiệu lực, doanh nghiệp phải là sao? Từ năm 2021, khi bạn thực hiện thủ tục khắc dấu tại các cơ sở khắc dấu có đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, bạn sẽ được cấp giấy xác nhận mẫu dấu. Và giấy xác nhận này hoàn toàn có thể thay thế biểu mẫu Pl II-8 (thủ tục thông báo mẫu dấu) như đã trình bày ở trên.

Phí khắc con dấu

Tùy thuộc vào thương hiệu dấu mà bạn đặt, hiện tại phí khắc con dấu tròn, loại dấu nhảy, tự động có giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.
Con dấu tròn công ty là loại dấu bắt buộc phải có khi thành lập công ty. Ngoài ra, bạn có thể khắc các con dấu như con dấu chức danh, dấu tên,…để thuận tiện hơn trong việc soạn hợp đồng, các hồ sơ, mẫu biểu của công ty.
Trên đây hướng dẫn về thủ tục khắc dấu dành cho doanh nghiệp mới thành lập. Thủ tục thông báo mẫu dấu đã được bãi bỏ từ ngày 01/01/2021, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi và thông thoáng hơn về con dấu. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim hy vọng những điều mà chúng tôi chia sẻ bên trên, đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho các bạn!
Tin tức liên quan: Những rủi ro khi thành lập công ty
X