Dịch vụ sửa chữa có được giảm thuế không

Menu

Dịch vụ sửa chữa có được giảm thuế GTGT không?

20:33:16 14-07-2023 | Lượt xem: 14211

Dịch vụ sửa chữa có được giảm thuế GTGT hay không là câu hỏi của rất nhiều bạn đang công tác tại vị trí kế toán. Hôm nay, thông qua bài viết này, Song Kim sẽ cùng các bạn phân tích, làm rõ về vấn đề này, các bạn nhé!

Dịch vụ sửa chữa là gì?

Dịch vụ sửa chữa là một hoặc tổ hợp các hoạt động sau: kiểm tra, phục hồi, làm mới, nâng cấp chức năng…. các loại máy móc thiết bị, vật dụng,…Và khi tiến hành sửa chữa, nếu có các bộ phận nào không còn sử dụng được, thì dịch vụ sửa chữa sẽ tiến hành thay thế linh kiện, phụ tùng…
>>> Bài viết cùng chuyên mục: Chi phí nhân công có được giảm thuế GTGT không?

Các loại dịch vụ sửa chữa thường gặp

Hiện tại, có rất nhiều loại sửa chữa đang được cung cấp trên thị trường, có thể kể đến một số dịch vụ sửa chữa thường gặp như:
Dịch vụ sửa chữa có được giảm thuế GTGT không?
 
  • Sửa chữa máy tính, lap top
  • Sửa chữa xe gắn máy, oto
  • Sửa chữa điện thoại
  • Sửa chữa, tân trang nhà cửa
  • Sửa chữa máy móc, thiết bị công nghiệp
>>> Xem thêm: Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh trọn gói

Thuế suất thuế GTGT của dịch vụ sửa chữa ở thời điểm thông thường

Căn cứ Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về thuế suất thuế GTGT, thì thuế suất của dịch vụ sữa chữa hiện tại là 10% (không tính tại các thời điểm được giảm thuế)

Dịch vụ sửa chữa có được giảm thuế gtgt không?

Vậy, dịch vụ sửa chữa có được giảm thuế GTGT không? Mời bạn cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu qua thông tin sau.
Căn cứ điểm a, b, c khoản 1 điều 1 Nghị định 44/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo nghị quyết 101/2023/QH15, có quy định:

“1. Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:
a) Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất. Chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.
b) Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.
c) Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin. Chi tiết tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.”

Và các phụ lục I, II, III (danh sách các hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế) được ban hành kèm theo Nghị định này, thì hoàn toàn không đề cập đến các dịch vụ sửa chữa.
Dịch vụ sửa chữa có được giảm thuế GTGT không?

Kết luận:
Dịch vụ sửa chữa là đối tượng được giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% theo quy định tại Nghị Định 44/2023/NĐ-CP, với thời hạn áp dụng từ 01/07/2023 đến 31/12/2023.
>>> Xem thêm: Cách tra cứu hàng hóa dịch vụ có được giảm thuế không?

Lưu ý khi xuất hóa đơn giảm thuế đối với dịch vụ sửa chữa

Vì việc sửa chữa máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển thường kèm theo việc thay thế phụ tùng, nguyên liệu. Chính vì thế, doanh nghiệp cần xác định rõ các mặt hàng kèm theo có được giảm thuế hay không? Nếu các hàng hóa, linh kiện kèm theo thuộc đối tượng không được giảm thuế GTGT thì phải tách riêng các loại hàng hóa, dịch vụ thành từng dòng riêng trên hóa đơn.

Ví dụ về việc xuất hóa đơn sửa chữa có nhiều mức thuế suất

Ví dụ 1: Công ty TNHH ABC chuyên về dịch vụ sửa chữa máy vi tính. Ngày 14/07/2023, công ty ABC có nhận sửa chữa 1 laptop Dell cho khách hàng. Nhưng card màn hình của máy tính này đã bị hư và bắt buộc phải thay thế.
Sau khi hoàn tất việc thay thế card màn hình và sửa chữa, công ty ABC sẽ xuất hóa đơn với 2 dòng thuế suất, cụ thể như sau:
  • Dịch vụ sửa chữa máy tính: 8%
  • Card màn hình máy tính: 10%
Ví dụ 2: Ngày 15/07/2023, Công ty cổ phần DEF cung cấp dịch vụ sửa chữa xe oto hiệu Ford. Trong quá trình sửa chữa xe, phát sinh việc phải chăm thêm nhớt máy. Thì khi hoàn thành dịch vụ, công ty DEF sẽ tiến hành xuất hóa đơn với 2 dòng thuế suất như sau:
  • Dịch vụ sửa chữa xe: 8%
  • Nhớt máy: 10%
Kết luận:
Đối với dịch vụ sửa chữa sẽ được giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% từ ngày 01/07/2023 đến ngày 31/12/2023 (thời điểm Nghị định 44/2023/NĐ-CP) có hiệu lực.
Trên đây là tất cả các nội dung về dịch vụ sửa chữa có được giảm thuế GTGT hay không? Hy vọng nội dung bài viết này đã mang đến cho quý doanh nghiệp những thông tin hữu ích. Và nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề này, vui lòng liên hệ dịch vụ thành lập công ty Song Kim theo hotline 0986 23 26 29 để được tư vấn và hỗ trợ.
Zalo
X