Những thách thức khi vừa khởi nghiệp

Menu

Những thách thức khi vừa khởi nghiệp

08:52:28 20-11-2020 | Lượt xem: 2703

Khi khởi nghiệp, startup phải chấp nhận rất nhiều khó khăn và thách thức. Một trong số đó có thể khắt nghiệt đến mức vượt quá sức chịu đựng của startup, nhất là những nhà sáng lập trẻ tuổi.
Hãy cùng dịch vụ thành lập công ty Song Kim điểm qua các thách thức khi vừa khởi nghiệp được liệt kê bởi Entrepreneur để có thể rút ra được bài học cho mình.
Những thách thức khi vừa khởi nghiệp

Startup phải xây dựng được đội nhóm

Nếu trước đây bạn là người làm việc tự do, khá tùy hứng thì xây dựng đội nhóm được xem là thách thức lớn lúc này. Kể cả khi bạn có kinh nghiệm quản lý, xây dựng được đội nhóm khởi nghiệp cũng rất áp lực. Bạn cần tìm được người phù hợp nhưng cũng phải cân nhắc đến chi phí thuê nhân sự, cần xem nhân sự đó có phù hợp với văn hóa và mục tiêu công ty hướng đến hay không. Mặt khác, đối với các nhà sáng lập trẻ tuổi, mới khởi nghiệp lần đầu, chắc chắn việc hiểu biết về các vấn đề pháp lý khi khởi nghiệp sẽ rất hạn chế như: các đề mục nằm trên giấy phép kinh doanh, các loại thuế phải nộp của doanh nghiệp như thuế môn bài, thuế TNDN,…Điều đó, sẽ gây khó khăn trong việc tuyển dụng, xây dựng đội nhóm.
Việc xây dựng đội nhóm sẽ trở nên áp lực hơn khi bạn có quá ít thời gian và phải mau chóng tìm đủ nhân sự cho các vị trí này.

Phải có tầm nhìn xa

Khi khởi nghiệp với vai trò nhà sáng lập, bạn được kỳ vọng là người sẽ mang đến ý tưởng kinh doanh độc đáo. Một khi đối thủ xuất hiện, bạn phải có được kế hoạch ứng phó và khi đội nhóm của bạn gặp vướng mắc, cũng chính bạn là người đi trước một bước để tháo gỡ vướng mắc này.
Là nhà sáng lập startup, điều này đòi hỏi bạn phải có tư duy sáng tạo ngay lập tức, bạn cũng sẽ phải sử dụng đầu óc hết công suất và hiếm khi được thư giãn. Nếu có ít kinh nghiệm, bạn sẽ càng cảm thấy khó khăn hơn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Cần Thơ

Phải từ bỏ những công việc khác

Bạn gần như không thể vừa khởi nghiệp vừa làm việc khác bởi startup chiếm rất nhiều thời gian, tâm huyết cũng như sức lực của bạn. Nếu ý tưởng khởi nghiệp chỉ mới manh nha, bạn có thể làm nó vào cuối tuần nhưng một khi đã quyết định khởi nghiệp, đó là lúc bạn phải từ bỏ công việc khác để dồn toàn lực vào mục tiêu khởi nghiệp của mình.

>>> Xem thêm: Hồ sơ, biểu mẫu kê khai thuế ban đầu 

Huy động được vốn

Rất nhiều doanh nhân có kinh nghiệm đều không dễ dàng khi huy động vốn vào lĩnh vực kinh doanh mới. Tuy nhiên, họ khác với startup vì nguồn tiền dồi dào hơn vì những dự án đầu tư trước đó, họ cũng có thu nhập ổn định từ công việc kinh doanh hiện tại. Thậm chí khi dự án đầu tiên của họ thất bại, họ cũng có thể góp vốn hoặc kết nối với khách hàng và tìm được vị trí trong doanh nghiệp mới.
Nếu bạn là một startup mới toanh, bạn đừng quên bạn đang ở vạch xuất phát và hãy thiết lập mạng công việc tối ưu nhất, tính đến những lựa chọn vay vốn cụ thể trước khi tiến hành vay vốn.

Khởi nghiệp cần đối mặt với những điều mới

Khi muốn startup, sẽ không có điều gì là chắc chắn! Bạn sẽ không biết được doanh nghiệp mình tồn tại trong bao lâu, có được lợi nhuận cao hay thấp, có được khách hàng chào đón không,...Ngay cả khi bạn khởi nghiệp với một nền tảng cực kỳ vững chắc, bạn cũng phải chấp nhận và đối mặt với những điều mà bạn chưa từng được biết đến.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những thủ tục cần làm sau khi có GPKD

Chấp nhận cô độc

Muốn khởi nghiệp, chắc chắc bạn phải bỏ nhiều thời gian và tâm huyết, thời gian cho gia đình và bạn bè có lẽ cũng ít đi, ngoài ra nhân viên của bạn cũng sẽ có sự duy trì khoảng cách với ông chủ của mình. Vì thế, khởi nghiệp cũng đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận cô độc và phải đủ mạnh mẽ để bước đi.

Cần xây dựng được quy tắc công ty

Dù sớm hay muộn, công ty của bạn cũng phải có các quy tắc kinh doanh. Thật sự quy tắc có thể khiến một số người không vui nhưng nó là điều kiện cần có thể duy trì kỷ luật.

Biết cách ra quyết định

Chủ doanh nghiệp có thể sẽ ra hàng trăm quyết định lớn nhỏ mỗi ngày và nó cũng là thách thức cho những nhà sáng lập còn non trẻ. Những quyết định có thể là giờ giấc làm việc, giải quyết nghỉ phép, nên tìm đến dịch vụ thay đổi GPKD hay tự mình thực hiện, cho đến quyết định về cơ cấu công ty. Nhiều nhà sáng lập cảm thấy mệt mỏi và áp lực khi phải ra quyết định nào đó.
>>> Trên đây là những thách thức khi vừa khởi nghiệp mà bạn cần biết và cần vượt qua nó nếu muốn có được thành công. Song Kim mong bạn biết rằng, khó khăn khi khởi nghiệp là rất nhiều, có thể khi bạn vừa giải quyết xong một chuyện lại có thứ khác phát sinh. Vì thế, startup là con đường không dành cho những kẻ nhát gan luôn sợ hãi, đây là con đường dành cho người đủ mạnh mẽ và dám tiến về phía trước.
Zalo
X